(อว ๑๒) อภิปรัชญาของพระพุทธเจ้า สมภาร พรมทา
Вставка
- Опубліковано 7 лют 2025
- เจ้าของ : ศูนย์ศึกษาพุทธปรัชญา มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย
ผู้บรรยาย : ศาสตราจารย์ ดร. สมภาร พรมทา
บรรยายแก่ : นิสิตปริญญาโทและเอก สาขาปรัชญา มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย
วันที่เผยแพร่ : ๔ ตุลาคม ๒๕๖๒
❤❤
ขอบคุณ ท่าน อ. สมภาร กลับมาฟังอีกรอบ หลัวจาก ฟังเมื่อ 2ปี ที่แล้ว ครั้งนี้ได้บทสรุปกับตัวเองแบบมั่น คง เที่ยงแท้ . ไม่หมุนวน
ขอบคุณมากครับ!สำหรับข้อมูลความรู้
พระพุทธองค์ไม่ตอบเรื่องตายแล้วเกิดหรือไม่(แน่นอนมีชาติหน้าย่อมมีชาติก่อน) แต่ทำไมพระสูตรท่านตรัสเรื่องชาตก่อนของตัวท่าน และของบุคคล,สัตว์อื่นๆในเรื่องชาติก่อนและชาติหน้า จะไม่ย้อนแย้งกันหรือขอทราบทัศนะของคนอื่นๆด้วย
ขอบคุณมากครับ
หนีมาจาก ฮินดู คุช เว้ยย ที่อัฟกานิสถาน ข้ามไปสร้างเมืองหลวงที่ ปักกิ่ง พวกที่แกะภูเขาที่อัฟกานิสถาน
ไม่ใช่ไม่รู้ แต่เพราะรู้แล้วจึงนิ่ง ไม่ใช่ไม่รู้ แต่เพราะรู้แล้วจึงวางเฉย
ไม่ใช่ไม่รู้ แต่เพราะรู้แล้วว่าไม่เกิดประโยชน์ จึงไม่พยากรณ์.
ดูตัวเอง พยากรณ์ที่ตัวเอง ว่าคุณรู้ได้มั้ย การพยากรณ์วิสัยพระพุทธเจ้า ว่า รู้แบบนั้นแบบนี้คุณแน่ใจหรือว่า ยังปกติดีอยู่
กราบขอบคุณมากครับอาจารย์
ในวิทยาทานเรื่องนี้..
ผมเป็นติ่ง ของอาจรย์ครับ เหมือนได้เรียน ป.เอก ด้วยเลย ที่ฟัง ติดตามตลอดครับผม
ได้รับความรู้ในด้านปรัชญามากจากการฟังบรรยายครั้งนี้ ชัดเจนดี ขอบคุณค่ะ
จบ ม3 แต่ผมก็มีโอกาสได้ลึกซึ้งเข้าถึงปรัชญา
PARTวิทยาศาสตร์ยังทำไม่ได้ตามผลของจิตเรียกว่าพาร์ทไม่ได้มีอยู่กองหนึ่งแต่ยังไม่ใช่ขันธ์ห้าเพราะยังไม่สมบูรณ์ระฤกรู้ได้ จำกัดด้วยเจตนาสำเร็จด้วยหลักวิทยาศาสนตร์ไม่ได้ คำถามคือเจตนาเอาสิ่งไหนมาสร้างเรียกว่าพาร์ทเป็นเหตุให้เกิดทุกข์ หรือ วิตกวิจารณ์ ดับเหตุยังไง
ขอบพระคุณครับ
อยากดูภาพบรรยายไปด้วยเลยอาจารย์
แม้คำตอบของคำถามภิกษุหนุ่ม(เช่นตายแล้วจะเกิดใหม่ไหม)จะไม่เกี่ยวกับคำสอนของพุทธ (โดยตรง) แต่หาก พระพุทธเจ้าตอบอย่างชัดเจน เช่น ชาติหน้ามีจริง หรือไม่มีจริง หรือ ไม่รู้ ผมคิดว่ามีผลดีต่อคำสอนพุทธอย่างน้อยบางประการ เช่น ช่วยไม่ให้คนยุคต่อมา เข้าใจหรือตีความคำสอนของพุทธผิด(ซึ่งมีผลต่อการดับทุกข์ในชีวิตนี้) ครับ
1:02:40 ที่อาจารย์บอกว่า คนรวยจากการทำความชั่วไม่มีความสุข ผมมั่นใจว่าไม่จริงครับ แต่ไม่มีความสงบน่าจะจริง คนเหล่านี้มีทั้งสุขและทุกข์ผสมปนเป ทำชั่วรู้สึกผิดก็มีแต่จำเป็นด้วยสารพัดเหตุผล แต่บริหารจัดการด้วยการทำความดีอื่น ๆ เช่น เข้าวัด สร้างวัด บริจาคหนัก สร้างบุญบารมี ด้วยหวังว่าจะชดเชยและให้ 'ผลสุทธิ' เป็นบวก โดยมีสังคมแวดล้อมโอบอุ้มยกย่องเป็นหลักฐานยืนยันว่า สิ่งที่ตนกระทำมานั้นถูกทางแล้ว
ธาตุดินมันคือความแข็งครับ พิสูจน์ได้ สิ่งที่จับแล้วแข็งคือธาตุดินครับ
ขอบคุณครับ..
-โปรดใช้วิจารณญาณในการรับอ่าน โปรดใช้กาลามสูตร ผมเพียงแสดงความคิดเห็น ไม่เห็นด้วยก็ทิ้งไปนะครับ
- Metaphysics = after physics = เกิดภายหลังโลกกายภาพ
1. แจกันใส่ดอกไม้วางอยู่บนโต๊ะ 2.แสง(คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า)
1.กับ 2. = Physics = โลกกายภาพ ซึ่งอยู่ข้างหน้าเรา(ข้างนอกตัวเรา)
-คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าไม่มีสี มันจะมีสีต่อเมื่อผ่านการประมวลของระบบประสาทตา ผลที่ได้จากการประมวลคือสืแดง สีแดงเกิดขึ้นที่ข้างในตัวเรา มันเกิดภายหลังโลกกายภาพซึ่งอยู่ข้างนอกตัวเรา(After Physics )
-"สีแดง"ไม่ได้มีอยู่จริง Physicsตรวจจับสีไม่ได้ แต่ตรวจจับ"ช่วงความยาวคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า0.625 - 0.740ไมโครเมตร"ได้ แล้วค่อยกำหนดให้ช่วงความยาวคลื่นนี้=สีแดง
หากปราศจากระบบประสาทตาแล้ว สีแดงจะไม่ปรากฏเกิดขึ้น
-ดอกไม้=รูปารมณ์
-คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่สะท้อนดอกไม้มาเข้าตา=อายตนภายนอก(รูปายตนะ)
-กระแสประสาทจากลูกตาถึง Ocipital lobe=อายตนภายใน(จักขวายตนะ)
-ขบวนการประมวลในOcipital lobe=จักขุวิญญาณ
-การประมวล=สังขาร
-ผลที่ได้จากขบวนการประมวลคือ สีแดง(รูป)+เห็นได้(นาม) ซึ่งทั้งคู่มีวิญญาณเป็นปัจจัย
1. วิญญาณ
2.สีแดงคือรูปอันมีวิญญาณเป็นปัจจัย
3.การเห็นได้คือนามอันมีวิญญานเป็นปัจจัย
ทั้งสาม(1,2,3)นี้เป็นMetaphysics (after physics)
ปรัขญา แปลว่า ความรู้ _ เรียนเพื่อรู้ คิด แล้วเอาไปดำเนินขีวิต ไม่ใช่ เรียน เพื่อจำ แบบ เด็กประถม แล้วห้ามถาม ,,,, คอมมเม้น บางคน มันยังแสดง ถึงความยึดมั่นถือมั่น เห็นต่างไม่ได้ เห็นต่างเป็นผิด,,?
รู้มากขนาดนี้ยังทุกข์...ถ้าไม่เลยจะขนาดใหน
อยากฟังแบบชัดเจนไม่ใช้คุมเครือหรือเปรืบอย่างอื่นเอาแบบตรงๆเลย
พระผู้มีพระภาคตรัสว่า เธออย่าพูดอย่างนั้น อานนท์ เธออย่าพูดอย่างนั้น
อานนท์ ปฏิจจสมุปบาทนี้ ลึกซึ้งสุดประมาณและปรากฏเป็นของลึก ดูกรอานนท์
เพราะไม่รู้จริง เพราะไม่แทงตลอด ซึ่งธรรมอันนี้ หมู่สัตว์นี้ จึงเกิดเป็นผู้ยุ่งประดุจ
ด้ายของช่างหูก เกิดเป็นปมประหนึ่งกระจุกด้าย เป็นผู้เกิดมาเหมือนหญ้ามุง
กระต่ายและหญ้าปล้อง จึงไม่พ้นอุบาย ทุคติ วินิบาต สงสาร -- ดังนั้นชาวพุทธ
ต้องพยายามไปศึกษา+ปฏิบัติให้เห็นแล้วด้วยดีซึ่ง อริยญายธรรม (ปฏิจจสมุปบาท)นี้ แทงตลอดแล้ว
ด้วยดีด้วยปัญญาให้ได้ ไม่เช่นนั้นจะไม่มีวันเข้าถึงแก่นของพระพุทธศาสนาได้เลยครับ
ปรัชญา มันก็เป็นอาชีพชนิดหนึ่ง...เขาเรียนเพื่อเป็นอาชีพ ไม่ได้เอามาดับทุกข์
แต่ไหนแต่ไรมาทฤษฎีของปรัชญาต่างๆคิดขึ้นมาเพื่อหักล้างความเชื่อเรื่องพระเจ้าในส่วนที่วิทยาศาสตร์ยังไปไม่ถึง เพื่อให้เกิดความคิดสงสัยในแง่มุมต่างๆ
นอกจากนี้ยังสร้างเรื่องลวงโลกเป็นระยะไว้หลายรูปแบบเช่น ทำให้มี UFO ปรากฏในหลายๆที่, สร้างหนังเอเลี่ยน, แต่งเรื่องโกหกแล้วทำหลักฐานเท็จไว้ล่วงหน้า, การก่อสงครามให้มนุษย์เจ็บปวดแต่พระเจ้าไม่ช่วย, ฯลฯ
คนทุกข์ เพราะไม่มีอาชีพ .
ถูกก็ถูกสำพัสได้ทุกข์เพราะสำพัสจับต้องไม่ได้แต่ถูกเพราะทุกข์เป็นตัวตนแต่ไม่มีตัวไม่มีตนถูกยังไงหาก็ยังพึ่งตนหาไม่เจอคือสิ่งที่ที่เข้าใจและหวังจะได้เหมือนย้อมแมวขาย