พระโมคคัลลานะ คดีฆาตกรรมภิกษุผู้เปี่ยมด้วยฤทธิ์ | Myth Universe EP75
Вставка
- Опубліковано 9 лют 2025
- ต้อนรับคุณแฮม ธัชพล แห่งรายการ File Not Found สู่ Myth Universe ครั้งนี้ ขอเล่าเรื่องหนึ่งในคดีฆาตกรรมที่สร้างความตื่นตระหนกที่สุดในสมัยพุทธกาล นั่นคือการปรินิพพานของ พระมหาโมคคัลลานะ อัครสาวกเบื้องซ้าย ผู้เป็นเลิศด้านมีฤทธิ์มาก ที่ถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยมโดยเหล่าโจรและเดียรถีร์
อีพีนี้จึงเล่าย้อนความ ถึงชีวิตและบทบาทของพระโมคคัลลานะ ในฐานะหนึ่งในกำลังหลักผู้เผยแผ่พระธรรมที่พระพุทธเจ้าค้นพบ และเบื้องต้นของความปรารถนาในตำแหน่งอัครสาวกเบื้องซ้าย และวิถีกรรมที่ทำให้ต้องปรินิพพานอย่างน่าสงสารในที่สุด
linktr.ee/myth...
#SalmonPodcast #MythUniverse
---
ติดต่อโฆษณาได้ที่ podcast.salmon@gmail.com
Follow Myth Universe on Instagram
Salmon Podcast / salmon_podcast
โจ้บองโก้ / jorborgor
วันนี้รู้สึกเป็นเกียรติอย่างสูง ที่ได้รับเชิญมารายการในดวงใจอย่าง Myth universe นะครับ 🥰
ขอบคุณพี่แฮมที่มาฟังกันนะครับบบบ
พิแฮมมาเยือนปลาส้มซะทีใจฟูวว เย่🥹🫶✨️🌈
พี่แฮมมุมนี้ดูรั่วๆ น่ารักจังเลยค่ะ อยากเห็นไปเอนจอยในหลายๆ รายการเลย ชอบโหมดปล่อยจอย น่าร้ากกก
ติดตามทั้ง Myth Universe + K.Ham + หมอตังค์ + คุณฟาโรห์ ชอบทุกคน ขอให้มีเรื่องมาให้พวกเราฟังตลอดไปค่าาา
ว่าแล้วว่าคุณแฮมต้องมาสักอีพีแต่นอนครับ แล้วก็มาจริงๆ
ขอเสริมนิดนึงนะคะ พระโมคคัลลานะ นับถือพระสารีบุตรมากเวลานอนถ้ารู้ว่าพระสารีบุตรอยู่ทิศไหนก็จะไหว้เคารพ ที่เป็นเช่นนั้น เพราะถือว่า ปัญญาต้องเหนือกว่าฤทธิ์ (พระสารีบุตร เบื้องขวา พระโมคคัล เบื้องซ้าย) อันนี้ลึกซึงมาก ต่อให้มีฤทธิ์ขนาดไหน ไม่มีปัญญากำกับก็ไปถึงพระนิพพานไม่ได้ค่ะ
อีกเหตุหนึ่งที่ว่า เป็นพระอรหันต์ ยังต้องใช้เศษกรรม ฟังแล้วคิดตามเลยว่า พวกผู้วิเศษณ์ที่บอก แก้กรรมได้ นั้นหลอกลวงหมด ถ้าใช้ปัญญาวิเคราะห์จะเห็นว่าขนาดเป็นพระอรหันต์ยังต้องใช้กรรมเลย แล้วมนุษย์อย่างเราจะแก้กรรมได้ไง ยึดคำสอนพ่อแม่ครูบาอาจารย์ ปฏิบัติธรรมจะเห็นแนวทางในการออกจากทุกข์เองค่ะ พระโมคคัลลาท่านเป็นอรหัน ถึงจะนิพพานไปแบบไม่ดีก็ไม่กลับมาเกิดแล้ว เรานี่แหละวนเวียนอยู่วัฏฏะสงสาร เกิดดับไม่รู้จบ
จริงๆก็แก้ได้นะครับ แต่ไม่ใช่แก้แบบแก้เชือก สิ่งที่เราทำได้คือหมั่นทำบุญกุศลคิดดีทำดีให้ดีที่สุด นั่นคือการแก้กรรม แก้ได้มากได้น้อยแต่ดีกว่าไม่สนใจปล่อยไปตามเวรตามกรรมแน่นอน
@@rit2025บุญ-กรรมนี่แยกกันนะครับ ไม่มีใครสามารถลบล้างแก้ผลกรรมได้ กรรมมีก็ต้องชดใช้ให้หมด ขนาดพระโมคคลานะยังต้องชดใช้กรรม ไม่สามารถเอาบุญมาแก้ได้
บุญก็ส่วนบุญ กรรมก็ส่วนกรรม จะเอามารวมกันแล้วจะชั่งความหนักเบาไม่ได้
@@rit2025 กรรมนั้นแก้ไม่ได้ครับ สิ่งที่ทำไปแล้ว ย้อนกลับมาให้ไม่ทำไม่ได้ เหมือนเราฆ่าคน แล้วอยากกลับมาแก้ให้เราเป็นคนที่ไม่ฆ่าคนนั้น ทำไม่ได้ครับ ฆ่าไปแล้วคือฆ่าไปแล้ว ( เพราะถ้าคิดว่ากรรมแก้ได้ จะมีโอกาสเกิดมิจฉาทิฐิไปในทางว่า ทำความดีเพื่อลบล้างความชั่วได้ ซึ่งมันเป็นคนละเรื่องกันครับ ) และสิ่งที่คนเรากลัวนั้นก็ไม่ใช่กรรม แต่เป็น "ผลกรรม" หรือ "วิบาก" ที่เราไม่สามารถคาดคะเนได้ว่า ผลกรรมหรือวิบากนั้นจะส่งผลอย่างไรและเมื่อไร แต่ที่คุณกล่าวว่า ให้หมั่นทำกุศลกรรมใหม่เกิดขึ้นนั้น เป็นสิ่งที่ดีงามครับ
ใช่ๆ พุทธแท้ แก้กรรมไม่ได้ครับ
ต่อให้อโหสิกรรม ทำบุญทำดีต่อกัน ก็เป็นกรรมใหม่
ไม่เกี่ยวกับกรรมเก่า
เราจึงต้องอยู่ในวัฏสงสาร เวียนว่ายตายเกิด ไม่จบสิ้น
@@rit2025 อันนั้นเรียกแก้การกระทำ กรรมใหม่ค่ะ เมื่อเราทำแต่กรรมดีมากขึ้นเหมือนเทน้ำในแก้วที่มีเกลือ(เกลือคือบาปกรรมที่ทำไว้แล้ว) น้ำมากความเค็มก็เจือจาง แต่ยังเค็มอยู่แน่นอน
แก้ข้อความที่คลาดเคลื่อนบางประการครับ
- ทูสีมารมีศักดิ์เป็นลุงของมารตนนั้นครับ ไม่ใช่พี่เขย “…เรื่องเคยมีมาแล้ว เราเป็นมารชื่อทูสี มีน้องสาวชื่อกาลี ท่านเป็นบุตรของ
น้องสาวเรา ท่านเป็นหลานชายของเรา…”
ถ้ามีจุดไหนคลาดเคลื่อนอีก สามารถท้วงติงกันได้นะครับ
อยากจะบอกคุณโจ้ในฐานะแฟนรายการ MU. ว่าปกติก็ชอบรายการมากๆอยู่แล้ว แต่ EP. นี้คือที่สุดของที่สุดจริงๆ ดีทั้งหมดทุกอย่าง ทั้งการเรียบเรียง การลำดับเรื่อง สุดท้ายคือข้อคิด ที่ปิดได้สวยงามและเป็นธรรมะมากๆ ขออนุโมทนาบุญในธรรมทานครั้งนี้ และเป็นกำลังใจให้คุณโจ้และทีมงาน Salmon นะคะ
ยอมรับเลยค่ะ ep นี้ เปิดดีมาก เรียบเรียงได้ดีมากค่ะ อยากให้ช่องตู้มมากค่ะ ❤
เปิดเรื่องดีมาก ธีมคดีฆาตกรรมลึกลับ พอแย้มว่าเป็นร่างของพระโมคคัลลานะ แขกรับเชิญตกใจว่า เฮ๊ยย 55 เล่าเรื่องชวนติดตามมากจริง ๆ
30:15 ชัยชนะโดยการ Put the right monk to the right job
บางทีแค่ใช้คนให้ถูกงานครับ ประเมินศักยภาพลูกน้องได้ งานก็สำเร็จ
พอมี 2 คลิปต่อสัปดาห์แล้วรู้สึกดีมากเลยค่ะ หลังบ้านทีมงานน่าจะวุ่นน่าดู ขอบคุณที่ทำคลิปดีๆออกมานะคะ
พระมหากัสสปะต้องมาแล้วครับ
เห็นด้วยครับอยาดฟัง
+++
++
++
++++++++
ก่อนจะถึงวันออกพรรษาอยากให้มีสัก Ep. หนึ่งที่เล่าเหตุที่ทำให้พุทธศาสนาเกือบจะศูนย์หายไปจากอินเดียในแบบฉบับ Myth Universe ด้วยนะครับ ^^
+ 1 ครับ .. รอๆๆๆ ❤😊
+1
+1
+100000000000000000000000000
เป็นเรื่องละเอียดอ่อนครับ เพราะในเนื้อเรื่องจะมีอีกศาสนานึงเข้ามาปกครอง ใครคิดต่าง ใครไม่นับถือตาม = ตุย
หลายครั้งที่ฟังคุณโจ้พูด บางประโยคไปกระตุกต่อมเบิกเนตรเห็นธรรมเหมือนกันนะคะเนี่ย มีแววเป็นนักเทศนาธรรมที่ดีนะคะ😊😂
เย้ มาถึงพระสงฆ์พุทธกาลที่เราชอบสุด เราสงสารจุดจบของท่านนะแต่มันช่วยไม่ได้อ่าาาา เพิ่งรู้สภาพร่างของท่านตอนที่พี่โจ้เล่านี่แหละค่ะ โหดเกินนนนน
ผมนี้รอพระโมคคลานะมากๆครับ…..วันนี้ก็มาถึง
แฟนคลับช่วงพุทธศาสนาของ myth universe มากๆครับ คุณโจ้เล่าแล้วสนุกมาก ฝากเรื่องเกี่ยวกับการบรรลุในระดับต่างๆมันหมายความยังไงหน่อยนะครับ อยากรู้เพิ่มเติมครับ
ฟังเรื่องนี้เเล้วก็ทำให้ได้รู้ว่าไม่มีใครหนีกรรมพ้นขนาดพระมหาโมคคัลลานะยังหนีกรรมไม่พ้น สาธุ❤
ไม่มีใครหนีกรรมพ้นครับ แม้แต่พระพุทธเจ้า
พระพุทธเจ้าแสดงให้เห็นธรรมชาติสูงสุดแล้วครับว่า กรรมเป็นกลไกธรรมชาติ ไม่มีใครหนีพ้นแม้แต่คนที่บรรลุทุกอย่างแล้วอย่างพระพุทธเจ้า
@@TanaAkaramas25กรรม ไม่มีใครหนีพ้นได้ แต่กระทบแค่กาย..แต่ใจไม่กระทบ พ้นได้เหนือวัฏฏะทั้งหลาย
ขนาดรู้เรื่องการตายของพระมหาโมคคัลลานะอยู่แล้ว แต่ฟังกี่รอบก็สะเทือนใจมากอยู่ดี ถึงท่านจะไม่ทุกข์ใจแล้ว แต่ก่อนปรินิพพานก็ยังต้องเจ็บปวดกายแสนสาหัสอยู่ดี
ส่วนเรื่องการประกอบร่าง แล้วไปหาพระพุทธเจ้า คิดว่าจริงๆแล้วเป็นการส่งร่างจิตไปมากกว่า เพราะสุดท้ายร่างกายท่านก็ยังมีอาการบาดเจ็บเหมือนเดิม อยู่ที่เดิม😢 @FluffyFai_0312
ผลกรรมนี่มันน่ากลัวจริงๆ ถึงจะบรรลุธรรมไปแล้ว แต่ก็ยังต้องชดใช้อยู่ดี
แม้แต่พระพุทธเจ้ายังหนีไม่พ้นกรรม
ท่านไม่เจ็บปวดหรอก
ท่านมีฌานและฤทธิ์ที่แก่กล้า ได้เอตทัคคะทางด้านฤทธิ์เดช และด้วยคุณสมบัติของพระอรหันต์ไม่มีตัวตน รูปนาม ละกิเลสได้หมดสิ้นแล้ว
@@ธรรมชนะอธรรม ผมว่าข่มความเจ็บได้ระดับนึงครับ แต่คิดว่ายังความเจ็บหลงเหลือครับ อนุมานตามพระพุทธเจ้าที่ช่วงใกล้ปรินิพพาน ท่านยังต้องใช้ฌานข่มความเจ็บปวดจากการถ่ายเป็นเลือดครับ ดังนั้นผมจึงคาดเดาเอาเองว่ายังรู้สึกอยู่ครับ
@@TanaAkaramas25 รู้ว่าเป็นเจ็บแต่ไม่เจ็บ
ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้คุณโจ้พูดเรื่องลำดับขั้นของอริยบุคคล รวมถึงการละสังโยชน์ของอริยบุคคลค่ะ 🙏🏻 เรื่องการบรรลุธรรมดูเหมือนเป็นเรื่องไกลตัวที่ใครหลายคนอาจรู้สึกเอื้อมไม่ถึง ถ้าผู้ฟังได้ทราบว่าพระโสดาบันอยู่ในคราบของฆราวาสครองเรือนได้ น่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ฟังในการหันมาศึกษาธรรมะมากๆเลยค่ะ 😊🤍
ท้ายๆคลิปพระสารีบุตร อ.ดนัยแอบสปอยล์แล้วว่าจะมีตอนลำดับขั้นของอริยบุคคลครับ
+
รอ อ. ดนัย กันค่ะ จัดเต็มแน่ๆ 😮🙏🙏🙏
เข้าใจธรรมมะ ตั้งใจที่จะดำเนินชีวิตตามศีลธรรมที่ดีก็เป็นโสดาบันแล้วครับ
ชอบมากๆทุก EP. เลยคับ อยากให้ทำเรื่องของพระสังกัจจายานะผู้เป็นเลิศด้านปัญญาเหมือนกับพระสารีบุตร อยากรู้ว่าพระสองรูปนี้แตกต่างกันอย่างไร
พระสังกัจจายน์ หรือพระมหากัจจายนะ เป็นเลิศด้านทำความย่อให้พิสดารครับ คือได้ยินแค่หัวข้อ topic ธรรมะ ก็แตกประเด็นได้หลากหลายครอบคลุม ไว้หาโอกาสเล่าเรื่องของท่านเต็มๆ ให้ฟังครับ
อยากให้เล่า ถึง พระอรหัตร์เถรี ภิกษุณีผู้ทรงอภิญญาใหญ่ ความสามารถเทียบเท่าอัครสาวกด้วยครับ อยากฟังมาก
ได้เลยครับ
ภิกษุณีอุบลวรรณษเถรี ผู้เป็นภิกษุณีอัครสาวกเบื้องซ้าย
เรื่องของพระโมคคัลลานะนี่สะท้อนเรื่องกรรมได้ดีมาก ว่าต่อให้เป็นอริยะที่ยิ่งใหญ่ก็ไม่สามารถหนีกรรมของตนเองพ้น (พระพุทธเจ้าเองก็หนีกรรมไม่พ้น) แต่ก็มีข่าวดีคือมีหนทางให้หลุดพ้นจากวงจรแห่งกรรมที่วนเวียนได้
เสียงพี่แฮมละมุนมากค่ั จังหวะการตอบพี่โจ้ก็ดีมาก ๆ รายการไม่ได้เอิ้กอ้ากอยู่แล้ว แต่พอมีพี่แฮมแล้วรู้สึกนุ่มนวลขึ้นเท่าตัว555555555 เอาซะอยากอัดเสียงไว้ฟังตอนโมโหน่าจะหายทันที
เป็นกำลังใจให้ครับ ชอบเรื่องของศาสนาพุทธมากครับ❤
43:13 ฟังประวัติของระดับพระอรหันต์รวมถึงพระพุทธเจ้าด้วย ก่อนจะปรินิพพาน ก็มักจะเป็นการยอมชดใช้กรรมเก่า (วางเหตุ ไร้เจตนา). ซึ่งออกเป็นแนวก้ำกึ่งระหว่าง เจตจำนงค์เสรี (freewill) กับ ทุกอย่างกำหนดไว้แล้ว(determinism). ในขณะที่ในระดับคนทั่วๆไป มักจะเป็นเรื่องการตั้งใจ(เจตนา)สร้างกรรมใหม่ (ทำเหตุ เพื่อให้ได้ผล).
@@failogy ส่วนตัวผมคิด น่าจะ 2 อย่างรวมกัน คนที่ไปถึงระดับนั้นน่าจะเห็นวาระแห่งอายุขัย และวาระแห่งกรรม มาบรรจบกันพอดี จึงตัดสินใจให้เป็นไปตามนั้น เหมือนอย่างเช่นกรณีพระโมคคัลลานะ
อยากให้อ.ดนัย มาจังเลยครับ
ไว้เจอกันครับ เพิ่งกลับจากศรีลังกาครับ
เป็นรายการที่ได้ฟังแล้ว
รู้สึกได้ถึง..การปฏิธรรมไปด้วย
อนุโมทนาสาธุจริงๆ ค่ะ อยากฟังเรื่องราวเกี่ยวกับผู้หญิงที่เสียสละเพื่อพระพุทธเจ้า อย่างพระนางยโสธรา พิมพา บ้าง ค่ะ หลังจากที่พระนางได้บวชเป็นภิกษุณี
ใช่ครับอยากฟังเหมือนกัน..หัวจิตหัวใจนางต้องสตรองมากๆ
เราชอบฟังช่องนี้เล่ามาก ย่อยง่ายเข้าใจง่ายดีมาก ขอเป็นกำลังใจให้กับทางทีมงานทั้งเบื้องหน้าเบื้องหลังทุกๆคนเลยน่ะ อยากให้มีช่องคุณภาพเเบบนี้ไปนานๆ❤❤❤
ฟังจากต้นจนจบ ผมมองว่าแขกรับเชิญน่าจะไม่มีความรู้ในเรื่องพุทธศาสนาเท่าไหร่ แต่ก็ยอมรับว่า เป็นผู้ฟังที่ดีคนนึ่ง คิดถึงอาจารย์ดนัย
หลังจากไล่ฟังมา ในที่สุดตอนใหม่ก็มาาแล้ววว
ตอนนี้ที่รอคอยย ไหว้ย่อพี่โจ้และทีมมากๆค่ะ รอฟังเรื่องราวของพระโมคคัลลานะมาตลอด แล้วก็ไม่ผิดหวัง ชอบมาก ชอบตั้งแต่ชื่อตอน(ในฐานะชาวucคนนึง555)
รายการนี้ทำให้การมีวันพระ เป็นวันพิเศษขึ้นมาเลยค่ะ พี่โจ้กับทีมทำงานหนักมากแน่เลย สู้ๆนะคะ รอฟังตอนต่อไปค่า❤
Thanks
ผมฟังพระสูตรเต็มอยู่ครับ พอมาฟังรายการนี้ ก็ทำให้เห็นอีกหลายแง่มุม ขอบคุณสำหรับรายการดีๆ ครับ ขอให้ผู้ดำเนินรายการทุกๆท่าน สำเร็จความเจริญทางโลก และทาง ธรรม ยิ่งๆขึ้นไปเถิดขอรับ
ชื่นชมทีมงานของคุณโจ้ค่ะ ดีขึ้นในทุกๆ EP จริงๆค่ะ
จาก แม่ยกน้องชมพู
อุ๊ย เพิ่งเม้นท์ไปเมื่อ 2 วันที่แล้วว่าอยากฟังเรื่องพระโมคคัลลานะ รวดเร็วมากค่ะ ตกใจเลย
อยากขอร้องให้ทางทีมงานช่วยพิจารณาเจาะลึกเรื่องวงจรปฏิจจสมุปบาทแบบละเอียดให้หน่อยได้มั้ยคะ ส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องที่น่าจะเป็นประโยชน์ต่อพุทธศาสนิกชนมากๆ ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ🙏🏻
เห็นด้วยอย่างมากครับ
คุณโจ้ มีความคล้ายหมอบีจังค่ะ แต่มีเนื้อกว่า ผมยาวกว่า เสียงยังคล้ายแต่ช้ากว่าหมอบี หัวเราะก็เหมือน😅😅 เพิ่งตามได้2-3คลิป❤❤
คิดเหมือนกันเลยค่ะ
อวบกว่าด้วยค่ะ น่ารัก❤
ถ้าดูตอนหมอบี เดบิวต์แรกๆ ในรายการทูตสื่อวิญญาณ ก็อวบกว่าตอนนี้ คล้ายจริงๆ อยากให้มานั่งคู่กัน 😂😂😂
เคยอยู่เนสัชชิก เหนื่อยมากจริงค่ะ เพลีย เหนื่อย ปวดหลังด้วย แต่พอผ่านไปได้ การปฏิบัติเกิดผลอัศจรรย์ทีเดียว
เกิดผลอะไรเหรอครับ?
@@failogy ปีกงอก
@@failogy เมื่อก้าวผ่านเวทนาไปได้ ได้รู้ถึงพฤติกรรมของจิตชัดเจนมาก พอเรียนต่อในชั้นอภิธรรม ก็ได้คำอธิบายที่ชัดเจนเข้าใจง่ายค่ะ
@@WeAreTheSaverOfLuminant เพ้อเจ้อค่ะ
สาธุในธรรมนะครับ🙏
Ep ทีรอคอย พระอัครสาวกเบื้องซ้ายในดวงใจของข้าพระเจ้า ขอนอมกราบนมัสการด้วยสัทธา 🙏🏻🙏🏻🙏🏻
อยากฟังเรื่องพระปัจเจกพุทธเจ้าครับ
Thanks!
พุทธแท้ไม่มีคำปอมใจ ต้องเจอและรับมัน รับกับความจริงที่เคยทำ รับกับความเจ็บที่เคยมี
ขอบพระคุณมากครับ รักเลยช่องนี้ เลย พระสารีบุตรแล้ว ก็ต้องมีพระมหาโมคคัลลานะ ครบเครื่อง แซลมอนเลย มัน สด อร่อย❤❤❤❤❤❤
เอฟซีพี่แฮมถูกใจสิ่งนี้แงงง พี่โจ้หลังบ้านทีมงานทำงานหนักแน่เลยมีกำหนดลงคลิปรัวๆ เก่งมากๆขอบคุณนะคะ
เสียงและความหล่อนี่กินกันไม่ลงเลยค่ะทั้งพี่โจ้และพี่แฮม. ฟังละมุนอยากหลับ
รอตลอดๆ เป็นกำลังใจให้ครบทุกเอตทัคคะเลยครับ😅🙏🏻
มี 75 ท่าน ไม่รู้จะครบปีไหนครับ 555
Thanks!
ขอขอบคุณ
ดีมากเลยค่ะ❤😊
ขอบคุณมากนะครับ
ขอบคุณครับ❤🎉😊
ขอบพระคุณค่ะ อยากฟังเล่าถึงท่านมานานแล้ว 😊
Epพุทธ ทรงคุณค่ามาก สนุกมากค่ะ
เย๊...กรี๊ด ๆๆๆๆ พี่แฮม,มา. สมหวังเลยเรา..ได้ดู ไอดอลทีเดียวทั้งสองคน. จะบันทึก Ep นี้ไว้เลย. ❤❤🎉🎉😊
ขอบคุณที่ทำคลิป ลงคลิปให้ฟังบ่อยๆนะคะ❤️
ได้ความรู้ และสนุกทุกครั้งที่ได้ฟังเลย🥺
อยากให้มีสัก ep. ที่เล่าเรื่องกรรมของพระพุทธเจ้าบ้างครับ เพื่อให้เห็นว่าระดับพระพุทธเจ้ายังต้องชดใช้กรรมแม้ชาติสุดท้าย
แม่ผมฝากบอกมาว่า "หมอบีพูดดีจังเลย"
ผมก็เลยมาเอ๊ะ "เออ... เหมือนจริงๆ ฮ่าๆๆๆๆ"
😂😂😂
เคยดูแล้วสงสัยเหมือนกันค่ะ😂😂😂
ขอเรื่อง สามเณรสังกิจจะ หรือ สามเณรที่บรรลุอรหันต์ ในพระพุทธศาสนา ครับ
ขอบคุณครับ ว่าแล้วต้องลง 2 บุคคลนี้ต่อกัน
สาธุ ฟังเพลินมาก ชอบสุดๆ 🙏🙏🙏😊😊😊
เย้ รอพระโมคคัลลานะ ในที่สุดก็มา รักช่องนี้ตามฟังทุกคลิปเลย🥰🥰
มาให้กำลังใจทีมงาน ชอบฟังรายการนี้มาก ฟังแล้วทำให้เรารักษาศีลมากขึ้นกว่าเดิม ขอให้ทำรายการดีๆ แบบนี้ไปนานๆ นะคะ
ชอบทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ พระพุทธศาสนา เลยค่ะ
ขออนุโมทนาในธรรมทานครับ สาธุ สาธุ อนุโมทามิ
ทุกวันพระทำไรบ้างตอนนี้1.ทำบุญ 2.รอฟังMyth universe 🤣
ชอบฟังมากเลยค่ะ เพลิดเพลินจริง
อีก 2 องค์ที่น่าสนใจก็คือพระอุปคุตกับพระมาลัย ผู้เป็นพระอรหันต์หลังพุทธกาล เพราะผมเห็นเราๆกราบไหว้กันเหลือเกิน แต่ผมยังไม่เข้าใจกระจ่างว่าทำไมถึงต้องมี 2 องค์นี้เป็นเยี่ยงอย่างมากกว่าแค่การกราบไหว้
เพิ่งพบรายการนี้ วันนี้เอง ได้ดูมา2 ep แล้ว เปิดฟังทั้งวันเลย เอาใส่ประเป๋า ทำนั่นทำนี่ แล้วก็รู้สึกซาบซึ้งมาก นี่เริ่มเรื่องที่สาม
Very dramatic
รออยู่เลยครับ เรื่องของพระโมคคัลลา😊😊😊🙏🙏🙏
มาเม้นเป็นกำลังใจค่ะ ชอบมากๆเรื่องพุทธทุกวันพระ 🙏😇
ชอบรายการนี้พูดเรื่องพระพุทธศาสนา มากครับ ทำงานบ้านไปด้วยฟังเพลินๆ
เจอเพื่อนแล้ว นี่คือล้างจานเพลินๆเสร็จไม่รู้ตัว
Ep ที่รอคอย 🎉🎉🎉 แต่ที่รอคอยอย่างมากคือ พระอุบลวรรณาเถรีค่ะ 😊😊😊
กระแสจิตมากครับ คิดหาฟังเรื่องพระโมคคัลลานะ วันนี้มาเลย
ไม่อยากให้หยุดอีพีพุทธทุกวันพระหลังออกพรรษาเลยค่า ขอต่อน้าๆๆๆ😢
เห็นด้วยครับ. 😊
สงสารท่านมาก ท่านคงเจ็บมาก
ยังคงรอพี่โจ้ทำปริศนาธรรมไซอิ๋วอยู่........ตลอดไป
รอวันพุธนี้เลยครับ
@@SalmonPodcastทันใจ!!!!
เคยเปิดเจอในหนังสือมนต์พิธีตอนได้บวช
ส่วนใครจะใช้ได้หรือไม่ได้
ข้าพเจ้าเข้าใจว่าต้องผู้เคร่งครัดในศีล และสมาธิต้องดีในระดับหนึ่ง
คาถาพระโมคคัลลาน์ต่อกระดูก
เถโร โมคคัลลาโน อันตะระธายิต์วา
ภูมิสุขุมัง ปะระมาโน ภะคะวะโต
อิทธิยา อัตตะโน สะรีเรมังสังโลหิตัง
ยอมรับเลย..ว่าต้องมาฟังรอบ2 เพราะหลับไปตอนกลางๆค่อนท้าย เลยต้องมาเก็บอีกรอบ เพื่อฟังให้ครบ.. ถ้ามีรอบ 3-4 คือฟังเพื่อเก็บรายละเอียดล่ะ.. 😊😊😊
ขอเรื่อง นางโกกิลา ที่หลงรักพระอานนท์ หน่อยครับ😇🥰
มีเล่าไปในอีพีพระอานนท์ครับ แต่นางโกกิลาเป็นตัวละครในนิยายอิงพุทธประวัติ เรื่อง “พระอานนท์ พุทธอนุชา” ของ อ.วศิน อินทสระ ครับ ไม่ได้มีตัวตนอยู่ในคัมภีร์
พระอานนท์ บัตเลอร์ของพระพุทธองค์ ที่ทุกคนรัก | Myth Universe EP40
ua-cam.com/video/t-XyqiCkP7A/v-deo.html
ขอบพระคุณมากค่ะที่ให้ความรู้❤❤❤❤
เวลาอ่านเรื่องชาดกอดีตชาติ ต่าง ๆ โดยเฉพาะที่เป็นหนังสือการ์ตูน มักจะนำเสนอภาพอดีตชาติว่าเป็นยุคโบราณ คนแต่งตัวแบบอินเดียยุคโบราณกันทุกเรื่องเลย เพื่อสื่อว่ามันเป็นอดีต
แต่พอผมลองมานึกดูดี ๆ แล้วถึงพบว่าอดีตชาติที่ว่า มันคืออดีตชาติในจักรวาลก่อน ๆ ก่อนที่จักรวาลนี้จะถือกำเนิดด้วยซ้ำ
ซึ่งมันอาจจะเป็นไปได้ทั้งยุคที่จักรวาลอยู่ในยุคโบราณ มีแค่เทคโนโลยียุคหิน หรืออาจจะเป็นจักรวาลในยุคปลาย ๆ ที่มีเทคโนโลยีล้ำหน้าข้ามอวกาศมากมายก็ได้
เลยคิดเล่น ๆ ว่าจริง ๆ แล้วที่พระมหาชนกว่ายน้ำอยู่กลางทะเลแล้วมีนางมณีเมขลาเหาะมาช่วย อาจจะเป็นในรูปแบบของโดรนชายฝั่ง หรือเฮลิคอปเตอร์กู้ภัยก็ได้นะ เพราะอดีตชาติ ไม่ได้จำเป็นจะต้องมีแค่เทคโนโลยียุคหินเท่านั้น
ฟังเรื่องของท่านแล้วทำให้รู้ซึ้งเลยค่ะ ว่าถ้าเราละซึ่งทุกอย่างได้ ไม่ยึดติด จะตายแบบไหนก็ไม่ได้รู้สึกเจ็บปวด เชื่อว่าลึกๆ ท่านไม่ได้รู้สึกเจ็บปวด แต่ด้วยปวงกรรม ทำให้ท่านต้องนิพพานแบบนั้น สาธุ 🙏
ความเจ็บ ทุกขเวทนาอาจจะยังมี แต่ท่านเป็นพระอรหันต์ ไม่ยึดทั้งรูปและนาม (กายและจิต) ว่าเป็นตัวตนอีกแล้วครับ สิ่งใดเกิดขึ้นก็เพียงแค่รู้
ชอบฟังแนวนี้มากๆ อยากให้มีอีกเยอะๆเลย ฟังแล้วเข้าใจประวัติพุทธศาสนามากขึ้นแบบที่ในโรงเรียนไม่ได้สอนหรือสอนแบบผิดๆมาตลอด
ช่องนี้ดีมากเลย ทำให้คนเข้าใจและสนใจธรรมเยอะมากๆ เห็นในเม้นต์มีแต่เด็กๆและวัยรุ่นที่เข้าใจธรรมมะเยอะมาก😅😅
ชอบเรื่องเล่ารายการนี้มากๆคะ ขอให้รายการนี้มีไปนานๆนะคะ
ผมเคยคิดนะว่า พระพุทธเจ้าท่านทรงทราบ วิธีแก้การตาย-เกิด ซึ่งคนทั้งโลกยังหาวิธีไม่ได้ แสดงว่ามันเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่มากๆ และกลับกันผมคิดว่า งั้นถ้าขนาดสิ่งที่ยิ่งใหญ่อย่างความตาย ยังราบคาบแก่ตถาคต ถ้าเช่นนั้น ทุกสิ่งบนโลกและจักรวาล มันก็สามารถแก้ไขได้เช่นกัน แต่แค่เราไม่รู้ องค์ประกอบ สมการ ของการแก้สิ่งๆนั้น แค่นั้นเอง ผมเชื่อว่ามันทำได้
วิธีแก้ตายที่ดีที่สุดคือไม่เกิด คือนิพพานครับ
มีแหละ แต่ตถาคตไม่ตรัสแสดงออกมา เพราะพระองค์ตรัสว่า ความรู้พวกนี้ ไม่เป็นไปเพื่อหลุดพ้น เช่นเรื่องว่าด้วยมนุษย์ดวงดาวอื่น
สำหรับผมธรรมะสูงสุด พระพุทธเจ้าได้แสดงให้เห็นตลอดพระชนม์ชีพแล้ว และได้ตอกย้ำก็ตอนปรินิพพาน ว่าต่อให้บำเพ็ญเพียร มายาวนาน 4อสงไขยแสนมหากัป ก็มีเวลาทางโลกเพียง 80ปี มีเวลาเผยแพร่ความรู้เพียง45ปี ก่อนปรินิพพานพระพุทธเจ้าก็บอกพระอานนท์แล้วว่า ได้แสดงสิ่งที่จำเป็นไปหมดแล้ว และส่วนตัวผมคิดว่าต่อให้มีความรู้ที่ยืดอายุขัยได้จริง ก็ไม่พ้นจากวัฏสงสาร ไม่พ้นจากไตรลักษณ์ อาจจะยืนยาวขึ้นหน่อย แต่ก็ไม่พ้นทุกข์
ถ้าเลือกได้ระหว่างไม่ตายกับไม่เกิด ผมขอเลือกไม่เกิด การเกิดมามันทุกข์ ไม่ว่าจะรวยล้นฟ้าหรือจะจนก็ทุกข์เหมือนกันทั้งนั้น ถ้าไม่สามารถดับทุกข์ได้แล้วดันมีชีวิตแบบไม่มีวันตายนี้ผมนึกภาพไม่ออกจริงๆว่าจะทุกข์สักแค่ไหน
ขอบคุณรายการดีดี ฟังแล้วมีความสุขคิดตามเห็นภาพสมัยพุทธกาลเป็นประโยชน์ต่อผู้รับฟังมากค่ะ🙏🏼
สนุกมากคะโจรที่ทุบทำร้ายพระโมคลานะ คงรู้ว่าท่านมีอิทธิฤทธิ์ มากเลยต้องทุบท่านจนแหละละเอียดขนาดนั้น ศัทธาในพระพุทธศาสนา ด้วยความปิติสุข คะ
ขอบคุณนะค่ะ ที่มี social media ที่มีสาระมีประโยชน์มากค่ะสำหรับเด็กรุ่นใหม่
สนุกมากค่ะ ได้ความรู้ มีธรรมมะสอดแทรกอยู่ในเรื่องราวของพระอริยะ ดีมากๆค่ะ
ถ้าครูสอนแบบเล่าเรื่องราวแบบนี้เราว่าเด็กๆคงชอบ สนุกเข้าใจง่ายมากค่ะ
สาธุๆๆ ครับ
ขอฟังมากค่ะ
ชอบรายการแบบนี้ครับ
ฟังเพลินมากเลยครับขอบคุณที่่ทำ content ดีๆแบบนี้มาให้ได้ฟังครับ
ฟังจบแล้วครับ ลงอีก Ep.ต่อเลยครับ❤❤
ชอบคุณโจ้เล่าเรื่องมากค่ะ สามารถอธิบายเรื่องที่เข้าถึงได้ยากให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น
เราไม่ได้นับถือศาสนาพุทธ และไม่ได้ชอบเรียนวิชาสังคม/พระพุทธศาสนา แต่เราเปิดใจฟังเพราะพี่โจ้ทำรายการนี้เลยค่ะ เลยค้นพบว่าจริงๆมีเรื่องราวที่น่าสนใจเยอะมากกกกกก และสนุกมากกกกกก
ได้ฟังสักที ขอบคุณมากๆครับ
เยี่ยมยอดครับคุณโจ้ อยากถามเรื่องนึงครับ คือ พระมหากัสสปะ ที่รอการถวายเพลิงเผาร่างโดยพระศรีอาริยเมตไตรยครับ
สวัสดีค่ะ อยากให้พี่โจ้ เล่าเรื่อง ของนางปฏาจารา หญิงบ้าบรรลุธรรม ค่ะ
หนูเป็นโรคซึมเศร้า แล้วได้มาเจอช่อง Myth Universe ได้ฟังแล้วเข้าใจแก่นของพุทธศาสนามากขึ้น ถึงแม้จะยังไม่สามารถนำไปปรับใช้ได้จริงๆ แต่ก็ทำให้สามารถใช้ชีวิตผ่านไปแต่ละวันได้ ต้องขอบคุณมากๆ จริงๆ ค่ะ
ได้ยินเรื่องหญิงบ้า บรรลุธรรมมา แต่ยังไม่เคยได้ฟัง อยากฟังจากพี่โจ้ค่ะ
รบกวนด้วยค่ะ
ไว้จะหาจังหวะนำเรื่องท่านมาเล่านะครับ มีคนรีเควสต์มาเยอะเหมือนกันฮะ
สวัสดีค่าาา ~~❤❤❤ เป็นกำลังใจให้ทีมงานทุกคนค่ะ
ชอบการเปิดเรื่องของep.นี้
ฟังทุกคลิปเลย
อยากเกี่ยวกับพุทธอีกค่ะ❤❤