EEAAO กับ Parasite(อันนี้คู่ควรยิ่งกว่าคู่ควร) ก็คู่ควรหนิ เทียบกับเรื่องอื่นที่เข้าชิงแล้วจะชนะก็ไม่แปลก ควรจะแปลกใจปี Green Book กับ CODA มากกว่า Drive My Car ดีกว่าเยอะยังแพ้ Green Book ก็ได้เพราะอวยคนขาว
@@sangreal0018ปี Green Book ผมเชียร์ Roma หรือถ้าจะเอาเรื่องสีผิว BlackKklansman ยังทำได้ถึงใจกว่า ส่วนปี CODA ผมให้ The Power of the Dog เหนือชั้นกว่ามาก แต่เสียดายที่กรรมการเห็นค่าแค่การกำกับ
@@fieldlykanapon เห็นด้วยเลยประเด็นสีผิว Blakkklansman ทำดีกว่ามาก ปี CODA ผมก็เชียร์ The Power of the dog แต่ก็ทำใจไว้พอสมควรเพราะมาจาก Netflix เลยคิดว่าจะได้ Drive My Car แต่ดันไปออก CODA เฉยเลย
เเต่ก่อน Oscar มันเป็นรางวัลสําหรับคนอเมริกันครับมีเเต่หนังเมกันเพียวๆ ก็เหมือนบ้านเราสุพรรณหงส์เเหละหรือ Cesar Award ของฝรั่งเศส เเต่ออสการ์ตอนนี้เริ่มเปิดกว้างให้หนังภาษาต่างประเทศเข้าชิงมากขึ้นให้ดูเป็นที่ยอมรับมากขึ้น ส่วนเวทีนานาชาติอย่าง Cannes, Venice, Berlin, Lacopo กับ Moscow คือเวทีที่เปิดกว้างให้ ผ กก ที่ no name หรือ Art house ได้มีเวทีที่เฉิดฉายครับ มันมีหนังสองประเภทคือ หนังที่คนดูทั่วไปชอบ นั่นคือส่วนคนดูหนังทั่วไปจะชอบหนังเเนวนี้เพราะเข้าถึงง่าย ส่วนอีกประเภทเป็นหนัง หรือ Film Art ที่เน้นสวยงาม ไม่เน้นดูสนุก ปรัชญา ความเป็นตัวเอง เหมือนศิลปินสร้างผลงานเวทีนานาชาติเลยเป็นที่ยอมรับในวงการมากกว่าออสการ์ Hollywood ก็เเค่ส่วนนึงของพื้นที่ยังมีหนังหลายที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษดีกว่าเยอะ
Cannes ครับ เคยอ่านบทความนึงภาษาอังกฤษ รางวัล palm de or (รางวัลสูงสุดของ cannes) คนในวงการหนังมองว่า หนังที่ได้รางวัลนี้มีคุณภาพกว่าในเชิงความเป็นหนังมากกว่า เมื่อเทียบกับ หนังที่ได้ best picture จาก oscar
เห็นคนถามหลายคนเลยมาอธิบายไว้ตรงนี้คือ คนชายขอบในบริบทแบบ อเมริกันที่พูดถึงคือ underrepresented group ค่ะ ซึ่งครอบคลุมไปถึง lgbtaiqn+ ผู้พิการ กลุ่มชาติพันธุ์ ฯลฯ ถ้าจะแปลว่ากลุ่มด้อยโอกาสคนมักจะนึกถึงผู้ที่ขาดทุนทรัพย์มากกว่า เลยเลือกใช้คำว่า คนชายขอบ ที่เป็น umbrella term ค่ะ 🙇🏻♀️ ขอบคุณที่มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันนะคะ
ไม่ผิดหวังทุกอีพีจริง ๆ ครับ เรียบเรียงเนื้อหาเยี่ยมมาก
ขอบคุณนะคะ🙇🏻♀️
สนุกมากกก ฟังเพลินค่ะ ชอบเนื้อหาแนวนี้มาก รอติดตามค่า
รู้สึกว่าหนังรางวัลออสการ์มันเยี่ยม/โอเคมาตลอดจนกระทั่งได้ดู Moonlight หนังมันแค่ โอเค ไม่ได้ดีเยี่ยมสำหรับรางวัล Best Picture แต่ปีนั้นออสการ์ต้องการจะฟอกขาวตัวเอง เพราะก่อนนั้นออสการ์โดนกระแส Oscars so white หนัก ให้รางวัลแต่คนขาว จนปีนั้นก็เลยให้รางวัลหนังที่มีคนดำทั้งเรื่องเลย ตลกมาก ใครก็ดูออก
ปล.พิธีกรเหมือนเจนนิสเลย
ของไทยนั้นก่อนจะคิดว่าจะทำอะไรดีกับหนังไทยที่ส่งไป อย่างแรกเลยหัดเลือกหนังให้ตรงกับจริตและความต้องการของออสการ์ก่อนไม่ใช่แค่เห็นว่าหนังดี ไปฉายตามเทศกาลโน่นนี่แล้วออสการ์เขาจะสน อย่างในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี้ไทยส่งอะไรไปบ้าง หนังวัยรุ่น หนังดราม่าโทนเรียบ หนังอินดี้หนังอาร์ตแต่ขาดงานอาร์ต หนังแฟนตาซีทั่วๆไป หนังตลาดจ๋าๆ ขอโทษนะครับแค่เห็นเขาก็ไม่ชายตามองแล้วครับ แถมยังมีส่งหนังผีหนังสยองขวัญไปอีกหนังแนวนี้ต่อให้ดีเลิสมาจากไหนออสการ์เขี่ยทิ้งถังขยะเลยนะครับ
ของไทยที่ส่งไป เหมือนไม่ได้เน้นให้ชนะออสการ์อยู่แล้ว เพราะคงคิดว่าไม่ได้แน่ ๆ เลยเน้นส่งไปเพื่อเหมือนอวยยศ ให้ ผกก อวยบริษัททำหนัง อวยกันเอง อะไรแบบนี้มากกว่า ว่าแบบ เนี่ย หนังฉันได้ไปออสการ์แล้วนะ แล้วก็แค่นี้จบ
เอาตรงๆ หนังไทยคุณภาพยังไม่ถึง บทห่วยแตกทุกเรื่อง เหมือนะเอาทุนไปลงแค่งานภาพ cgi กับนักแสดง ส่วนเรื่องพัฒนาบทไม่สนใจเลย ดูต่างประเทศเขาให้ความสนใจเรื่องนี้มาก เรื่องนึงมีกันหลายคนช่วยกันระดมความคิด
เพราะมันแทบไม่มีหนังดีพอส่ง บางเรื่องคนไทยอวยซะเวอร์ เกรดลง Netflix แค่นั้น
เรียบเรียง และ นำเสนอแจ๋วมากครับ ^^
แอดคะ คนชายขอบ ของออสการ์ คือ definition ยังไงคะ ขอบคุณนะคะ
มันต้องเอาปริบทของอเมริกามาอธิบายค่ะ สำหรับประเทศเขา คนชายขอบ คือ คนดำ คนพื้นเมือง ผู้อพยพ lgbt อะไรประมาณนี้ คือประมาณว่าไม่ค่อยเข้าถึงสิทธิ์ประโยชน์ของรัฐ หรือมักจะถูกรัฐมองว่าเป็นตัวปัญหา ถูกกีดกันออกจากสังคมปกติ
สนุกมากเลยครับ รอฟังตอนต่อไปนะครับ
Silence of the lamb จัดเป็นสยองขวัญมั้ยครับ
น่าจะอยู่ในหมวดดราม่าอาชญากรรมครับ
คอนเทนต์ดีครับ ชื่นชม
ยิ่งเพิ่มกฏใหม่ ยิ่งไปจำกัดความคิดสร้างสรรค์ของหนัง ควรไปออกกฏเพิ่มโค้วต้าหนังต่างประเทศ ให้ผู้ลงคะแนนต้องดูหนังที่เข้าชิงทุกเรื่องด้วย เพราะผู้ลงคะแนนบางคนดูไม่ครบ แล้วลงแค่หนังที่ตัวเองดู แบบนี้ไม่แฟร์
ขอบคุณสำหรับคลิปครับ ข้อมูล สรุป เรียบเรียง เสียง และสีสันของคลิป คุณภาพสูงครับผม
9:17 แล้วอีก 5% หายไปไหนครับ
ถึงว่า Black Panther ได้เสนอชื่อหลายสาขาเหลือเกิน ทั้งๆ ที่หนังก็ชืดมาก ดนตรีประกอบก็เป็นแค่ mumble rap กับ Trap ดาษๆ...
ชอบที่parasiteได้นะ ดูรอบแรกอาจรู้สึกแบบอิหยังวะ แต่ดูรอบสองว้าวมาก กราบผู้กำกับ messageซ่อนอยู่ (ถ้าเราไม่คิดไปเอง) ลึกมาก
9:28 The Silence of the Lambs เป็นหนังสยองขวัญเรื่องแรกที่คว้าภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ในปี 1992
สยองขวัญนับเป็นhorrorรึเปล่า ถ้าsilence of the lamb มันออกแนวthrillerระทึกขวัญมากกว่า
ประเทศไทยหลังจากเวที bangkok film ที่เป็นข่าวฉาว มีการจัดเวทีภาพยนต์อีกมั้ยครับ ไม่นับสุวรรณหงส์นะ
สุพรรณหงส์✅
สุวรรณหงส์❌
นอกจากรางวัลสุพรรณหงส์ ยังมีรางวัล #ชมรมวิจารณ์บันเทิง #คมชัดลึกอวอร์ด รางวัล #สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย
คอนเทนดี ชอบรายการนี้คับ
เหมือนทุกรางวัล มันคือความเห็นของคนล่ะครับที่มองว่าดี แต่แน่ละ มีการ campaigning
ขอวาปพิธีกรด้วยครับน่ารัก❤
คนชายขอบ น่าจะขยายความ ซักหน่อย
กฎใหม่ที่ว่าทำไมเราฟังแล้วแปลกๆ คือสรุปรวมๆว่าต้องบังคับมีตัวละคร LGBTQ+ หรือต้องมีหลายๆเชื้อชาติรวมกันในบทหรือทีมงาน และเรื่องชายขอบอีก
เราคิดว่าการทำหนังสักเรื่อง คือการเล่าหรือถ่ายทอดสิ่งที่อยากเล่าก็น่าจะพอ ทีนี้พอบังคับเรื่องเพศเรื่องเชื้อชาติเรื่องฐานะเข้ามา การทำหนังสักเรื่องคงเปลี่ยนไป
แบบนี้หนังเอเชียเกาหลีญี่ปุ่นที่ไม่มีนักแสดงหรือทีมงานชาติอื่น ไม่มีเพศอื่นๆ ไม่มีเรื่องชายขอบคือจะถูกปัดตกเลยถูกมั้ย
เราคิดว่าชีวิตจริงอาจจะมีคนหลายเชื้อชาติหลายเพศรวมกันทำงานอยู่แล้วล่ะ แต่การบังคับกฏมันฟังดูแปลกๆ
การเป็นหนังจากเอเชียก็ถือว่าชายขอบสำหรับออสการ์แล้วครับ เพราะแทบไม่เคยมีหนังจากเอเชียได้เข้าชิงออสก้าเลย ในปี parasite นั้นตอนนั้นกระแสเอเชียก็มาแรงมาก (บวกกับหนังดีมากด้วย) ถ้าช่วงนั้นไม่มีกระแสความหลากหลายเชื้อชาติเข้ามาผสม parasite ต่อให้จะยอดเยียมแค่ไหน หนังก็คงไม่สามารถเข้าไปชิง bets picture ได้
เนื้อหามีสาระดีมากๆฟังเพลินจนไม่อยากให้จบepเลยครับ
คนชายขอบคืออะไร?????
คนที่อยุ่ห่างไกลความเจริญ หรือไม่ก็ กลุ่มชาติพันธุ์ที่เสียโอกาศต่างๆในสังคมนั้นๆครับ
@@non-marlboro6412ดีจริงๆที่ตอบแบบผู้มีปัญญา บางคนแค่ถามดีๆก็โดนด่าพ่อเฉย
@non-marlboro6412 รางวัลออสการ์มันแจกที่เมกา เลยต้องเอาปริบทของเมกามาใช้ค่ะ มันไม่ใช่ห่างไกลความเจริญซะทีเดียวในปริบทเขา หลัก ๆ เลย คือ คนดำ คนละติน คนอพยพ อินเดียนแดง lgbt ผู้ค้าบริการ ค่ะ กลุ่มนี้ มักโดนเจ้าหน้าที่รัฐเอาเปรียบ หรือกดขี่ คือคำว่าชายขอบ หมายถึงชายของของสังคมค่ะ ประมาณว่าโดนผลักออกจากสังคม ไม่ได้หมายถึงชายขอบแบบภูมิศาสตร์ที่เป็นชายแดนอะไรแบบนั้น
ว่าทำไมหนัง Tarkovsky ถึงไม่เคยไปแตะรางวัลออสก้าเลย ทั้งๆที่คนทั่วโลกยกย่องผกกคนนี้ว่ายิ่งใหญ่ระดับปรมาจารย์วงการภาพยนตร์ มันไม่ใช่แค่หนังดีแล้วจะได้Oscar จริงๆคับ แต่ส่วนตัวก็ถือเป็นแฟนหนัง Tarkovsky และยอมรับรางวัล Oscar ถึงแม้มันจะมีเรื่องธุรกิจเข้ามาเกี่ยวก็ตาม
เป้าหมายของออสการ์จริง ๆ คือการโปรโมทหนังฮอลลี่วูด แต่คนทั่วไปคิดกันไปเอง ว่าเป็นการประกวดนานาชาติ จริง ๆ เมืองคานส์ก็โปรโมทหนังฝรั่งเศส แต่หลัง ๆ มานี้เองเพิ่งมาเปลี่ยนเป็นนานาชาติ แต่ก็ยังใส่จริตหนังฝรั่งเศส ที่มีความอาร์ต และจริตไม่เหมือนชาวบ้าน
@@nokaton เห็นด้วยเลยคับ แต่ตราบใดที่มีหนังออกมาให้ดู ก็อย่าไปคิดมากคับ ถือว่าเป็นสีสันของงาน 5555 คนดูก็ดูเอาสนุก เอาสิ่งที่ได้จากหนังละกัน รางวัลก็เป็นกำไรเล็กๆน้อยๆที่คนดูชอบ และอยากให้หนังที่เขาดูได้รางวัลแค่นั้น
ในวงการหนัง รางวัล cannes คือรางวัลคุณภาพกว่า ตัดสินที่คุณภาพไม่อิงการเมือง การตลาด โดย ผกก และคนในวงการทั่วโลก แต่ในแง่ commercial ออสการ์ให้มากกว่า เป็นรางวัลที่เป็นใบเบิกทางทางการแสดง
ตั้งกฏแบบนี้เหมือนให้รางวัลเพราะความสงสารเลยอ่ะ ไม่ได้ให้เป็นรางวัลเพราะความสามารถ ทักษะ
พีอาร์ หนัก อย่างน้อยมีสิทธิ์เสนอชื่อ
กฏเรื่องความหลากหลายกับคนชายขอบมันไร้สาระมาก
น่ารักจัง
Everything Everywhere All at Once
แบบนี้ถือว่าแหกขนบมั้ย ค่ายเล็ก หนังไม่เกี่ยวกับชีวะประวัต แทบจะไม่อิงอะไรที่กล่าวมาเลย
มีเรื่องคนชายขอบไงครับ หนังทั้งเรื่องว่าด้วยประเด็นนี้ ผู้อพยพ (ชาวจีน) ใช้ชีวิตตั้งตัวในอเมริกา แถมตัวลูกสาวยังเป็น lgbt อีก แถมนักแสดงทั้งชุดคนคนเอเชียอพยบจริงๆ หนังได้กระแสความหลากหลายทางเชื้อชาติเต็มๆ
บวกกับจังหวะปีนั้น ออสการ์เพิ่งโดนด่ากระแสไม่หลากหลาย ออสการ์ต้องการ rebranding การให้รางวัลหนังเล็กๆเรื่องนี้ สร้าง image ที่ดีขึ้นมาก เรตติ้งปีนั้น + ปีนี้ ดีขึ้นเยอะ
8:44
หนังไทย แต่ละเรื่องมันจะไปรอดหรือครับ ผมแทบไม่เชื่อเลย เพราะเเต่ละเรื่องที่ออกมา 😅😅😢😢😮😮😂😂
แต่ CODA มันดีนะ
มองว่ากฎการเพิ่มความหลากหลายและกลุ่มคนชายขอบ มันจะกลายเป็นเพิ่มสูตรสำเร็จให้มากกว่านะสิ
1.มีคนดำ
2.มีlgbtq
3.มีกระแส
4ทำเงิน
หนังหยองไม่ใช่ลูกป๊าหรอ😢😢
ส่งวิมานหนามไป
คนชายขอบ !!!!!!
เอ้ย เพี้ยนมากกฎใหม่
อุสาหกรรม วงการไทยไม่มีทางหรอก ออสก้านะ
ว่าแล้วทำไมต้องยัดคนผิวสี เปลี่ยนชาติพันธุ์ตัวละครหลักและสมทบกันเยอะ เพราะกฎนี้นี่เอง
บางทีหนังก็อีหยังวะ ปีที่แล้ว Anything Anywhere All At once หรือปีก่อน Parasite คืออะไรอะ หนังดูเนื้อเรื่องไม่สมจริง ปัจจุบันมันเหมือนให้ลูกรัก อย่างเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ เอ็มม่า สโตน ปีนี้
EEAAO กับ Parasite(อันนี้คู่ควรยิ่งกว่าคู่ควร) ก็คู่ควรหนิ เทียบกับเรื่องอื่นที่เข้าชิงแล้วจะชนะก็ไม่แปลก ควรจะแปลกใจปี Green Book กับ CODA มากกว่า Drive My Car ดีกว่าเยอะยังแพ้ Green Book ก็ได้เพราะอวยคนขาว
@@sangreal0018ปี Green Book ผมเชียร์ Roma หรือถ้าจะเอาเรื่องสีผิว BlackKklansman ยังทำได้ถึงใจกว่า ส่วนปี CODA ผมให้ The Power of the Dog เหนือชั้นกว่ามาก แต่เสียดายที่กรรมการเห็นค่าแค่การกำกับ
@@fieldlykanapon เห็นด้วยเลยประเด็นสีผิว Blakkklansman ทำดีกว่ามาก ปี CODA ผมก็เชียร์ The Power of the dog แต่ก็ทำใจไว้พอสมควรเพราะมาจาก Netflix เลยคิดว่าจะได้ Drive My Car แต่ดันไปออก CODA เฉยเลย
@@sangreal0018 เสียดายนับจากนั้น Netflix ก็ยังไม่มีเรือธงที่แข็งแกร่งแบบนั้นอีกเลย เคยนึกว่า Netflix จะเป็นสตรีมมิ่งเจ้าแรกที่คว้าภาพยนตร์ยอดเยี่ยม สุดท้าย Apple TV ปาดหน้าไปก่อน
หลังๆรู้สึกหมดเสน่ห์ขึ้นเยอะ ยุคหลังๆรางวัลอยู่ที่อยากให้ใครได้มากกว่า ไม่ได้อยู่ที่ใครสมควรได้
เลยหรอ
เห็นด้วย
จริงครับ ตั้งแต่เรตติ้งต่ำลง ออสการ์ภาพยามจะให้รางวัล ที่สร้าง “story” ให้เป็น viral เช่น บังเอิญเป็นรางวัลครบรอบที่คนนั้นเจอกับนักแสดงคนนี่ เตี๊ยมให้นักแสดงคนนั้นมาเป็นผู้มอบรางวัลให้นักแสดงคนนี้เพื่อ reunion สร้างความหลากหลาย หนังอิงกระแส
หรือให้รางวัลนักแสดงที่ ”สมควรแก่เวลาที่ควรจะได้“ แล้วไม่ให้รางวัลนักแสดงอายุน้อยกว่าเพราะ ”อายุยังน้อยยังมีเวลาอีกหลายปี ให้รุ่นพี่ไปก่อน“ 😂 อะไรแบบนี้มันชัดเจนเกินไปว่า ออสการ์ไม่ได้ตัดสินที่คุณภาพอย่างแท้จริง แต่เน้น Commercial มากๆ
ไม่ตรงใจมากกว่ามั้ง
หนังอาทไทยเน้นถ่ายภาพนิ่งๆนานๆคุยน้อยๆหน้านิ่งๆนี้แหละครับหนังอาทหนังรางวัล ไม่บันเทิงแต่อาท ถ้าบันเทิงไม่อาท🤣
เน้นคุยเยอะๆๆ จะคุยไรก็ช่าง คุยไว้ก่อน คุยแบบlong take ยิ่งดี แคนี้ก็เป็นหนังดีแล้ว
แต่บทพูดต้องเฉียบคม ลึกซึ้งด้วยนะครับ จะมาพูดเยอะอย่างเดียวไม่ได้
มันต้องดีด้วยครับ ผมไม่อยากด่าใช้คำหยาบ มันก็ไม่ใช่ไม่ดีเสมอไแ
จริงมั้ยเขาว่ากันว่า oscars เปรียบได้เวทีภายในประเทศแค่บังเอิญประเทศนั้นเป็อเมริกา ถ้าจริงแล้วเวทีของนานาชาติที่เกิดมาเพื่อเป็นเวทีของนานาชาติ คืออะไรครับ
มันไม่มีหรอก เวทีนานาชาติ เวลาเขาแจกรางวัลพวกนี้ ลึก ๆ เขาเอาไว้เพื่ออวยหนังชาติตัวเองทั้งนั้น แล้วที่มาแจกรางวัลต่างชาตินี่คือให้มาเป็นตัวประกอบเฉย ๆ ประมาณว่า ให้ต่างชาติมาสนใจ เชิญเขามาร่วมเฉย ๆ มันก็ดูกะไรอยู่ เลยแจกรางวัลข้างเคียงให้ซัก 1-2 รางวัลพอ อะไรแบบนี้
เเต่ก่อน Oscar มันเป็นรางวัลสําหรับคนอเมริกันครับมีเเต่หนังเมกันเพียวๆ ก็เหมือนบ้านเราสุพรรณหงส์เเหละหรือ Cesar Award ของฝรั่งเศส เเต่ออสการ์ตอนนี้เริ่มเปิดกว้างให้หนังภาษาต่างประเทศเข้าชิงมากขึ้นให้ดูเป็นที่ยอมรับมากขึ้น ส่วนเวทีนานาชาติอย่าง Cannes, Venice, Berlin, Lacopo กับ Moscow คือเวทีที่เปิดกว้างให้ ผ กก ที่ no name หรือ Art house ได้มีเวทีที่เฉิดฉายครับ มันมีหนังสองประเภทคือ หนังที่คนดูทั่วไปชอบ นั่นคือส่วนคนดูหนังทั่วไปจะชอบหนังเเนวนี้เพราะเข้าถึงง่าย ส่วนอีกประเภทเป็นหนัง หรือ Film Art ที่เน้นสวยงาม ไม่เน้นดูสนุก ปรัชญา ความเป็นตัวเอง เหมือนศิลปินสร้างผลงานเวทีนานาชาติเลยเป็นที่ยอมรับในวงการมากกว่าออสการ์ Hollywood ก็เเค่ส่วนนึงของพื้นที่ยังมีหนังหลายที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษดีกว่าเยอะ
Cannes ครับ เคยอ่านบทความนึงภาษาอังกฤษ รางวัล palm de or (รางวัลสูงสุดของ cannes) คนในวงการหนังมองว่า หนังที่ได้รางวัลนี้มีคุณภาพกว่าในเชิงความเป็นหนังมากกว่า เมื่อเทียบกับ หนังที่ได้ best picture จาก oscar
สงสัยออสการ์จะกลายเป็นเหยื่อล่อปลาหลาย