หลวงพ่อสุรศักดิ์ เขมรังสี : กำหนดสิ่งที่ถูกรู้และสิ่งเป็นผู้รู้

Поділитися
Вставка
  • Опубліковано 5 лют 2025
  • หลวงพ่อสุรศักดิ์ เขมรังสี • หลวงพ่อสุรศักดิ์ เขมรั...
    จำหน่าย ผ้าไตรจีวร ผ้าโทเร ทุกสี 699฿ s.shopee.co.th...
    จำหน่ายชุดขาวปฎิบัติธรรม ชาย-หญิง 72฿ s.shopee.co.th...
    จำหน่ายสายชาร์จ Apple USB-C to lightning cable (1m) 490฿
    s.shopee.co.th...
    อะแดปเตอร์ Apple 20W USB-C Power Adapter 340฿
    s.shopee.co.th...
    ประวัติโดยย่อ :
    หลวงพ่อสุรศักดิ์ เขมรังสี มีนามเดิมว่า สุรศักดิ์ เกิดเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2494 ณ ต.นครหลวง อ.นครหลวง อยุธยา บิดามารดาชื่อ บัวขาว-มณี เพ็งอาทิตย์ อาชีพรับจ้าง ได้รับการศึกษาขั้นปฐมวัยระดับประถมและมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่โรงเรียนนครหลวงวิทยากร โรงเรียนนครหลวงพิบูลย์ประเสริฐวิทย์และโรงเรียนอุดมรัชวิทยา
    ต่อมาในปี 2518 หลวงพ่อได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุสงฆ์ ณ วัดพร้าวโสภณาราม ต.นครหลวง อยุธยา โดยมีพระครูอดุลธรรมประกาศ เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาว่า “เขมรังสี” (ประทีปธรรมนำความสงบและหลุดพ้น)
    ทางด้านการปฏิบัติธรรม หลวงพ่อได้ปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน ณ สำนักวิปัสสนานครหลวง อยุธยา และวัดเพลงวิปัสสนา ซึ่งพระครูสังวรสมาธิวัตร ได้เมตตารับหลวงพ่อเป็นศิษย์ ทั้งยังได้แนะนำให้เข้ารับการอบรมในสำนักปฏิบัติกรรมฐาน จนมีศรัทธาแรงกล้า ใคร่ที่จะศึกษาในพระอภิธรรมคัมภีร์ จึงได้ไปสมัครเรียนที่อภิธรรมโชติกวิทยาลัย ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษดิ์ กรุงเทพ ฯ โดยเรียนที่ระเบียงวิหารคต ณ ที่นี้เอง หลวงพ่อได้ใช้ความเพียรในการศึกษาพระอภิธรรมคัมภีร์จนมีความรู้แตกฉาน สามารถสอบได้คะแนนสูงสุดเป็นที่หนึ่งของประเทศ จึงได้รับความไว้วางใจแต่งตั้งให้เป็นครูสอนพระอภิธรรม ซึ่งในขณะนั้นท่านอุปสมบทได้เพียง 3 พรรษาเท่านั้น แต่ต้องเป็นทั้งครูสอน และนักเรียนศึกษาในชั้นสูงต่อไปด้วย
    หลวงพ่อได้พบกับพระครูธรรมสุมนต์นนฺทิโก เจ้าอาวาสวัดจากแดง สมุทรปราการ โดยได้ศึกษาหาความรู้จากครูบาอาจารย์ต่าง ๆ และค้นคว้าศึกษาในคัมภีร์ทางพระพุทธศาสนา พร้อมทั้งหาโอกาสออกไปสู่ความวิเวกตามป่าเขาลำเนาไพร ฝึกฝนปฏิบัติในพระธรรมกรรมฐานอยู่เสมอ เพื่อสั่งสมปัญญาบารมีไว้เป็นปัจจัย ในการเผยแพร่พระศาสนาสืบไป
    หลังจากนั้น ท่านได้เปิดสำนักปฏิบัติกรรมฐาน วัดมเหยงคณ์ ขึ้น ซึ่งแต่เดิมเป็นอาณาบริเวณของวัดที่สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 หรือเจ้าสามพระยาได้ทรงสร้างไว้เมื่อปี 1981 ซึ่งในปัจจุบันวัดนี้เป็นวัดร้าง ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลหันตรา (ทุ่งทหารกล้า) ได้มีสภาพเสื่อมโทรมลงเป็นอันมาก กรมศิลปากรได้ขึ้นบัญชีไว้เป็นโบราณสถานแห่งชาติและเป็นมรดกโลกที่ล้ำค่าอีกแห่งหนึ่ง ด้วยปณิธานอันแน่วแน่ของท่านที่มุ่งหวังจะมีส่วนช่วยในการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ผสมผสานกับแรงศรัทธาของพุทธบริษัททั้งหลาย จึงทำให้บริเวณโดยรอบโบราณสถานวัดมเหยงคณ์ ที่เคยเป็นป่าเปลี่ยว รกร้างมานาน ได้กลับกลายเป็นสำนักปฏิบัติกรรมฐานที่สงบร่มรื่นในระยะเวลาไม่กี่ปี
    ด้านสมณศักดิ์ หลวงพ่อสุรศักดิ์ เขมรัสี ได้รับพระราชทานเป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นเอก ที่พระครูเกษมธรรมทัต เมื่อปี 2540
    หลวงพ่อสุรศักดิ์ เขมรังสี ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดมเหยงคณ์ ต.หันตรา อยุธยา สิริรวมอายุได้ 71 ปี พรรษา 47 ในปี 2565
    #หลวงพ่อสุรศักดิ์จรัสอินทร์คง #หลวงพ่อสุรศักดิ์เล่าเรื่อง #หลวงพ่อวัดมเหยงคณ์

КОМЕНТАРІ • 8

  • @ammda5483
    @ammda5483 23 дні тому +3

    อนุโมทนาสาธุๆๆค่ะ

  • @เพชรา-ฦ8ศ
    @เพชรา-ฦ8ศ Місяць тому +2

    🙏🏻🙏🏻🙏🏻

  • @siriporncharoensuk4660
    @siriporncharoensuk4660 Місяць тому +2

    🙏🙏🙏สาธุ

  • @witliveramkaroon1123
    @witliveramkaroon1123 Місяць тому +2

    สาธุครับ

  • @tgtg3726
    @tgtg3726 22 дні тому +2

    น้อมกราบท่านหลวงพ่อสุรศักดิ์ เขมรังสี เจ้าค่ะ ขอให้ท่านหลวงพ่อมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง เดินทางโดยปลอดภัยทุกที่เจ้าค่ะ น้อมกราบอนุโมทนาสาธุสาธุสาธุ

  • @ดารุณี-ค4ฦ
    @ดารุณี-ค4ฦ Місяць тому +2

    น้อมกราบนมัสการสาธุการหลวงพ่อเจ้าค่🙏🙏🙏

  • @mettawatson764
    @mettawatson764 Місяць тому +2

    ขอน้อมกราบอนุโมทนาสาธุสาธุสาธุ🙏🙏🙏
    30/12/24💜♥️💜♥️💜♥️💜♥️💜♥️

  • @ปราณีกฤษณกรี
    @ปราณีกฤษณกรี Місяць тому +2

    น้อมกราบนมัสการพระอาจารย์ด้วยความเคารพเจ้าค่ะ ขอให้สุขภาพแข็งแรง อนุโมทนา 29/12/67