Розмір відео: 1280 X 720853 X 480640 X 360
Показувати елементи керування програвачем
Автоматичне відтворення
Автоповтор
ตัวผมยังใช้ i5 gen3 hdd 160gb อยุ่เลยคับ เพราะไม่ได้ยุ่งกับคอมเลยเป็ร10กว่าปี เลยมาศึกษาหาข้อมูล เพราะจะกลับมาใช้คอม ขอบคุนคับ อธิบายได้ดี🎉
เนื้อหาดีมาก ติดตามตลอดครับ
เน้นความจุกับทนทานพอครับ ใช้งานทั่วไปความเร็วตามเสปคแทบไม่ได้ใช้ ถ้าไม่โอนย้ายไฟล์ข้าม Disk บ่อย ๆ เช่น Boost Windows เร็วกว่า SATA SSD เพียงแค่ 1-2วิ การเล่น มีแค่บางเกมที่M.2 เร็วกว่า การทำงานตัดต่อวิดิโอ อยู่ที่เสปค CPU GPU ซะมากกว่า M.2 จริง ๆ ใช้แค่ Gen 3 ความเร็วเหลือเฝือแล้วครับปล. ผมใช้ทั้ง 3 แบบครับ M.2 Nvme , SSD SATA , HDD
ความเร็วเปิดเครื่อง เปิดเกม Sata กับ Nvme คือไม่ต่างกันมากใช่มั้ยครับ
@G304GE ถ้าจับเวลา ต่างกันประมาณ 1-2 วิครับ ถ้าไม่จับเวลาไม่รู้สึกต่างกันเพราะผมใช้ทั้ง 2 แบบ คอมเก่า SSD Sata/ Notebook M.2
ssd flash drive ถ้าไม่ได้ใช้นาน ๆ ข้อมูลจะหายไหมครับ ssd โอกาสทึ่มันจะพัง มีมากน้อยแค่ไหนครับ
คิดว่าคลิปนี้ออกมาอธิบายน้ำเยอะไปหน่อยครับ เหมือนอารมณ์คลิปที่น่าจะปล่อยมาสัก 5 ปีก่อนได้มั้งข้อที่ศูนย์มาก่อนข้ออื่นเลย รื้อทำ Chapter ใหม่เลยครับ ผมกดไปนั่งดู DRAM vs DRAMless แต่พูดเรื่องอะไรก็ไม่รู้ ไปเรื่อง Access Time ของ HDD ได้ยังไงก็ไม่ทราบ1. ยุคนี้ HDD แทบจะไม่มีใครใช้แล้วครับ 2.5" นี่สูญพันธุ์ไปนานมากแล้วเหลือแค่พวก External ส่วน 3.5" ก็จะเหลือแค่พวกเฉพาะทางมากๆคือ 4TB ขึ้นไปที่ SSD ยังแพงอยู่ ฉะนั้นก็เลยไม่เข้าใจว่าทำไมต้องวกไปพูดเรื่องข้อดีของ SSD ที่เหนือกว่า HDD (บู้ทเร็ว โหลดเร็ว ฯลฯ) ในเมื่อทุกวันนี้โน้ตบุ้คก็ให้ SSD มาแทบจะ 100% แล้ว ตั้งแต่งบต่ำกว่าหมื่นยันแสนกว่าๆ แค่แยกเป็นฝังบอร์ดกับเป็น M2 มาจากโรงงานก็แค่นั้นเอง2. ตรงเรื่อง DRAM vs DRAMless จริงๆควรพูดข้อดีข้อเสียว่ามีผลต่ออายุการใช้งานยังไง แล้วทำไมถึงเป็นแบบนั้น แล้วควรแยก Chapter ออกมาไม่ใช่อยู่ในเรื่อง Form ของ M2 ครับ เรื่อง Form ของ M2 มันมีแค่ 4-5 ไซส์ พูดแค่นั้นแล้วก็จบ จริงๆเอาเวลาไปใช้อธิบายเชื่อมต่อ M2 แบบขา Sata (3 ขา) กับ NVMe (2 ขา) ดีกว่ามั้ยครับ3. MLC, TLC, QLC พวกนี้ค่ายหลายๆค่ายไม่บอกในหน้าข้อมูลเชิงเทคนิคด้วยซ้ำไป และพูดตามตรงก็ไม่มีใครสนเรื่องพวกนี้4. เรื่องแบ่ง SSD เพื่อความปลอดภัยตรงส่วน Chapter "เลือกความจุ SSD เยอะดีไหม" ผมมองว่าไม่ได้มีความจำเป็นต้องพูดถึงเลย ออกทะเลไปไกลมากเรื่องต้องมี redundant storage ทั้งๆที่หัวข้อความทนทานอยู่ใน Chapter ถัดไปอยู่แล้วสิ่งที่คลิปนี้พลาดและควรจะเสนอให้ดูจริงๆคือ1. หน้าตาของ SSD แต่ละแบบบนโน้ตบุ้ค อย่างออนบอร์ดก็เปิดฝาให้ดูพวกโน้ตบุ้คหลักหมื่นต้นก็ได้ ชี้ตำแหน่งชิปเรียงกันก็พอละ ถ้าเป็นพวกเกมมิ่งก็หาพวกยี่ห้อที่อาจจะมีขารองรับ M2 หลายๆไซส์ก็ได้ เช่น LOQ งี้ที่รองรับทั้ง 2242 และ 2280 มีแท่นไขเข้าออกได้ ส่วนช่อง SSD แบบ 2.5" Sata ถ้าหาได้ก็แล้วแต่เลยครับ2. M2 ที่มี Heat Sink มาให้แตกต่างยังไงกับไม่มี วัดเช็คอุณหภูมิเทียบเลยก็ได้ จะได้ทราบว่าจำเป็นรึเปล่า3. SSD บางรุ่นเป็นแบบสองหน้า (Double-sided M2 SSD) ซึ่งโน้ตบุ้คบางยี่ห้อไม่รองรับ (ระบบเซ็ตไฟจ่ายมาไม่พอ) บางยี่ห้อเลยบังคับว่าต้องใช้แบบหน้าเดียวเท่านั้น ตรงนี้จริงๆควรเอามาทดสอบให้ดูหน่อยว่าจริงหรือไม่ (ในตปท.เคลมว่าเสียบแล้วบลูสกรีนเลย)จริงๆผมไม่ได้อคติกับพิธีกรท่านไหน แต่คือถ้าจะทำเนื้อหาเป็นคลิป ไม่ใช่พิมพ์ลงเวป แนะนำว่าทำให้กระชับครับตั้งแต่คลิปจอคอมพิวเตอร์แล้ว ผมมานั่งดูหาข้อมูลจากช่องนี้ สรุปคลิป 15 นาทีนั่นย่อยวบได้เหลือแค่ไม่ถึง 7 นาทีด้วยซ้ำไปรบกวนด้วยนะครับ
ขอบคุณสำหรับคอมเมนต์ การนำเสนอครั้งนี้ เจตนาที่ได้กล่าวไป เป้าหมายคือต้องการจะสื่อไปถึงท่านที่ใช้ทั้งพีซีและโน๊ตบุ๊คเครื่องแรก คนที่ไม่เคยประกอบคอม ใช้พีซีที่ อาจจะยังไม่ค่อยได้ลองดูว่าภายในเป็นอย่างไร รวมถึงคนที่อยากจะลองอัพเกรดด้วยตัวเอง ซึ่งผู้ชมหลายท่านก็เป็นมือใหม่ อาจมีบางจุดอธิบายยาวไปบ้าง แต่ก็เพื่อให้เข้าใจได้มากขึ้น บางเรื่องถ้าดูขัดใจมือโปรบ้าง จะนำมาปรับปรุงต่อไป
@new1412 เขาก็แค่อยากเล่าพัฒนาการของ architect ด้าน storage เอง ว่ามันมีพัฒนาการมายังไงบ้าง พวก specification เวลาในพวก document ตอนขายมันหมายถึงอะไรบ้าง ควรจะเลือกซื้อแบบไหนให้เหมาะกับการใช้งาน คลิปนี้มันก็แค่ Basic of SSD selecting and managing เอง การเลือกที่จำเป็นต้องพูดหรือไม่จำเป็นต้องพูดมันก็แล้วแต่เขานะครับ ถ้าอยากได้ใน 4 topics ที่เสนอ มันมีวิธีพูดที่ดีและดูไม่ blame shit นะครับ แบบ….”คลิปต่อไปลองทำ 4 หัวข้อนี้ดีไหมครับ” ผมว่าไม่น่าจะพูดยากนะครับ ใช้ EQ หน่อย
ความรู้แน่นเกิน ไม่น่ามาดูช่องนี้หรอกครับ เปิดช่องแล้วสอนเองเลยคับ ส่วนผมร้างวงการคอมไป 10กว่าปี กลับมาผมยังงงๆกับhdd และ ssd ไหนจะ m.2 พอมาดูช่องนี้ผมถึงกระจ่างคับ บางทีการทำตัวน้ำเต็มแก้วไป ก็จะไม่รับความรู้จากคนอื่น ลองเทน้ำในแก้วออกบ้างคับ ส่วนผมขอบคุนที่เจ้าของช่องมาอธิบายความแตกต่าง กระจ่างเลยคับ❤❤
@@neung3401 ขอบคุณที่แจ้งให้ทราบนะครับ ว่าแต่ใครถาม ?
@@phakagornphadban1294 ผมบอกคนข้างบนคับไม่ใช่คุน คนที่โพสต์ยาวๆอ่ะ
nvme หลายยี่ห้อที่ผมได้ลองใช่ เจอเปิดเครื่อง อุณภูมิ 60++ พอมีการอ่านเขียน ขึ้นไป 70-80 แต่ตอนนี้มาใช่ของยี่ห้อนึง เปิดเครื่องแค่ 40 อ่านเขียนไม่เกิน 50++ ผมเลยไม่แน่ใจ ในการซื้อ จนไม่กล้าลองยี่ห้ออื่นๆ
เจอ ark 500gb ครับ กลับไป hhd เลยครับ
แนะนำพวกEncloserกล่องใส่ssdหน่อยครับ
Orico ครับ คุ้มเงินสุดละ ถ้าถูกกว่านี้ก็จะเป็นพวกโนเนมจีนกล่องละ 20-30 บาท
โอกาสหน้าจะนำแบบราคาเบาๆ มารวมให้ชม พร้อมวิธีใช้งานให้สะดวกขึ้นครับ ขอบคุณครับ
แค่ยี่ห้อไม่น่าจะได้ครับ ต้องเลือกตัวที่ล็อคดีๆ ถ้าไม่แน่พอ ชอบติดบ้างหลุดบ้าง
หากซื้อ ssd ใหม่ เราจะลงวินโด อย่างไรครับ
ถ้าขี้เกียจลงใหม่หมดก็ Clone จากตัวเดิมเอาครับ ไม่งั้นก็ลงวินโดว์ใหม่ตามปกติเอา
ถ้าเกิดใส่ ssd ความเร็วต่างกันในโน็ตบุ๊คที่มี 2 slot จะมีผลอะไรไหมครับ
ไม่มีครับ สมัยก่อนโน้ตบุ้คมี M2 พ่วงกับ SATA เป็น HDD ธรรมดาๆ ก็ไม่เห็นว่าจะมีปัญหาอะไรหน่วง สมัยนี้ลดจากช่อง SATA มาเป็น M2 ทั้งสองช่องก็ไม่ควรจะมีอะไรปรับเปลี่ยนจากเดิมยกเว้นว่าท่านทำ RAID แล้วผูกสองไดรฟ์เป็นอันเดียวกัน
ขอบคุณครับ@@new1412
แล้วปัญหาโลกแตกที่ถกเถียงกันว่า ssd m.2 ต้องมีฮิตซิงค์ไหม พี่มีความคิดเห็นว่ายังไงครับ
ช่วยแค่เรื่อง Longevity แค่นั้นเองครับ เอาจริงๆถ้ามีแล้วปิดฝาโน้ตบุ้คลง จะใส่ก็ใส่ไปเหอะที่เขาไม่ใส่มาส่วนมากคือปิดแล้วมันไปดันฝาหลังแค่นั้นแหละครับ
ทนครับ ผมใช้sata มา5ปีแล้ว ขอGalax.
PCIe อ่านว่าอะไรนะครับขอช้าๆ ฟังไม่ออก
@@aonlemosean ขอบคุณครับ
เบิรนเป็นรอม บูทเน็ตเวิร์ก ผ่านเน็ต
ซื้อมาใช้wdไม่ถึง5เดือนพัง
เคลมสิครับ ของผมซื้อมาวันเดียวก็พัง แต่เปลี่ยนตัวใหม่ฟรีไง ตอนนี้จะครบปีแล้วยังใช้ได้ดีอยู่
ssd เร็วแค่ไหนก็ตามเถอะ เจอ windows update เข้าไป ขี้จนส้วมแตกก็ยังไม่เสร็จ
เอาซะเห็นภาพเลยครับ 555 บางอัพเดตใช้เวลานานหน่อย ยังไงใจร่มๆ ก่อนนะ
😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂
55555555555555555555555555
ใช่เลยบางทีอัปนานจนคิดว่าเครื่องคอมมันค้างหรือเปล่าวะ
ตัวผมยังใช้ i5 gen3 hdd 160gb อยุ่เลยคับ เพราะไม่ได้ยุ่งกับคอมเลยเป็ร10กว่าปี เลยมาศึกษาหาข้อมูล เพราะจะกลับมาใช้คอม ขอบคุนคับ อธิบายได้ดี🎉
เนื้อหาดีมาก ติดตามตลอดครับ
เน้นความจุกับทนทานพอครับ ใช้งานทั่วไปความเร็วตามเสปคแทบไม่ได้ใช้ ถ้าไม่โอนย้ายไฟล์ข้าม Disk บ่อย ๆ เช่น Boost Windows เร็วกว่า SATA SSD เพียงแค่ 1-2วิ การเล่น มีแค่บางเกมที่M.2 เร็วกว่า การทำงานตัดต่อวิดิโอ อยู่ที่เสปค CPU GPU ซะมากกว่า M.2 จริง ๆ ใช้แค่ Gen 3 ความเร็วเหลือเฝือแล้วครับ
ปล. ผมใช้ทั้ง 3 แบบครับ M.2 Nvme , SSD SATA , HDD
ความเร็วเปิดเครื่อง เปิดเกม Sata กับ Nvme คือไม่ต่างกันมากใช่มั้ยครับ
@G304GE ถ้าจับเวลา ต่างกันประมาณ 1-2 วิครับ ถ้าไม่จับเวลาไม่รู้สึกต่างกันเพราะผมใช้ทั้ง 2 แบบ
คอมเก่า SSD Sata/ Notebook M.2
ssd flash drive ถ้าไม่ได้ใช้นาน ๆ ข้อมูลจะหายไหมครับ ssd โอกาสทึ่มันจะพัง มีมากน้อยแค่ไหนครับ
คิดว่าคลิปนี้ออกมาอธิบายน้ำเยอะไปหน่อยครับ เหมือนอารมณ์คลิปที่น่าจะปล่อยมาสัก 5 ปีก่อนได้มั้ง
ข้อที่ศูนย์มาก่อนข้ออื่นเลย รื้อทำ Chapter ใหม่เลยครับ ผมกดไปนั่งดู DRAM vs DRAMless แต่พูดเรื่องอะไรก็ไม่รู้ ไปเรื่อง Access Time ของ HDD ได้ยังไงก็ไม่ทราบ
1. ยุคนี้ HDD แทบจะไม่มีใครใช้แล้วครับ 2.5" นี่สูญพันธุ์ไปนานมากแล้วเหลือแค่พวก External ส่วน 3.5" ก็จะเหลือแค่พวกเฉพาะทางมากๆคือ 4TB ขึ้นไปที่ SSD ยังแพงอยู่ ฉะนั้นก็เลยไม่เข้าใจว่าทำไมต้องวกไปพูดเรื่องข้อดีของ SSD ที่เหนือกว่า HDD (บู้ทเร็ว โหลดเร็ว ฯลฯ) ในเมื่อทุกวันนี้โน้ตบุ้คก็ให้ SSD มาแทบจะ 100% แล้ว ตั้งแต่งบต่ำกว่าหมื่นยันแสนกว่าๆ แค่แยกเป็นฝังบอร์ดกับเป็น M2 มาจากโรงงานก็แค่นั้นเอง
2. ตรงเรื่อง DRAM vs DRAMless จริงๆควรพูดข้อดีข้อเสียว่ามีผลต่ออายุการใช้งานยังไง แล้วทำไมถึงเป็นแบบนั้น แล้วควรแยก Chapter ออกมาไม่ใช่อยู่ในเรื่อง Form ของ M2 ครับ เรื่อง Form ของ M2 มันมีแค่ 4-5 ไซส์ พูดแค่นั้นแล้วก็จบ จริงๆเอาเวลาไปใช้อธิบายเชื่อมต่อ M2 แบบขา Sata (3 ขา) กับ NVMe (2 ขา) ดีกว่ามั้ยครับ
3. MLC, TLC, QLC พวกนี้ค่ายหลายๆค่ายไม่บอกในหน้าข้อมูลเชิงเทคนิคด้วยซ้ำไป และพูดตามตรงก็ไม่มีใครสนเรื่องพวกนี้
4. เรื่องแบ่ง SSD เพื่อความปลอดภัยตรงส่วน Chapter "เลือกความจุ SSD เยอะดีไหม" ผมมองว่าไม่ได้มีความจำเป็นต้องพูดถึงเลย ออกทะเลไปไกลมากเรื่องต้องมี redundant storage ทั้งๆที่หัวข้อความทนทานอยู่ใน Chapter ถัดไปอยู่แล้ว
สิ่งที่คลิปนี้พลาดและควรจะเสนอให้ดูจริงๆคือ
1. หน้าตาของ SSD แต่ละแบบบนโน้ตบุ้ค อย่างออนบอร์ดก็เปิดฝาให้ดูพวกโน้ตบุ้คหลักหมื่นต้นก็ได้ ชี้ตำแหน่งชิปเรียงกันก็พอละ ถ้าเป็นพวกเกมมิ่งก็หาพวกยี่ห้อที่อาจจะมีขารองรับ M2 หลายๆไซส์ก็ได้ เช่น LOQ งี้ที่รองรับทั้ง 2242 และ 2280 มีแท่นไขเข้าออกได้ ส่วนช่อง SSD แบบ 2.5" Sata ถ้าหาได้ก็แล้วแต่เลยครับ
2. M2 ที่มี Heat Sink มาให้แตกต่างยังไงกับไม่มี วัดเช็คอุณหภูมิเทียบเลยก็ได้ จะได้ทราบว่าจำเป็นรึเปล่า
3. SSD บางรุ่นเป็นแบบสองหน้า (Double-sided M2 SSD) ซึ่งโน้ตบุ้คบางยี่ห้อไม่รองรับ (ระบบเซ็ตไฟจ่ายมาไม่พอ) บางยี่ห้อเลยบังคับว่าต้องใช้แบบหน้าเดียวเท่านั้น ตรงนี้จริงๆควรเอามาทดสอบให้ดูหน่อยว่าจริงหรือไม่ (ในตปท.เคลมว่าเสียบแล้วบลูสกรีนเลย)
จริงๆผมไม่ได้อคติกับพิธีกรท่านไหน แต่คือถ้าจะทำเนื้อหาเป็นคลิป ไม่ใช่พิมพ์ลงเวป แนะนำว่าทำให้กระชับครับ
ตั้งแต่คลิปจอคอมพิวเตอร์แล้ว ผมมานั่งดูหาข้อมูลจากช่องนี้ สรุปคลิป 15 นาทีนั่นย่อยวบได้เหลือแค่ไม่ถึง 7 นาทีด้วยซ้ำไป
รบกวนด้วยนะครับ
ขอบคุณสำหรับคอมเมนต์ การนำเสนอครั้งนี้ เจตนาที่ได้กล่าวไป เป้าหมายคือต้องการจะสื่อไปถึงท่านที่ใช้ทั้งพีซีและโน๊ตบุ๊คเครื่องแรก คนที่ไม่เคยประกอบคอม ใช้พีซีที่ อาจจะยังไม่ค่อยได้ลองดูว่าภายในเป็นอย่างไร รวมถึงคนที่อยากจะลองอัพเกรดด้วยตัวเอง ซึ่งผู้ชมหลายท่านก็เป็นมือใหม่ อาจมีบางจุดอธิบายยาวไปบ้าง แต่ก็เพื่อให้เข้าใจได้มากขึ้น บางเรื่องถ้าดูขัดใจมือโปรบ้าง จะนำมาปรับปรุงต่อไป
@new1412 เขาก็แค่อยากเล่าพัฒนาการของ architect ด้าน storage เอง ว่ามันมีพัฒนาการมายังไงบ้าง พวก specification เวลาในพวก document ตอนขายมันหมายถึงอะไรบ้าง ควรจะเลือกซื้อแบบไหนให้เหมาะกับการใช้งาน คลิปนี้มันก็แค่ Basic of SSD selecting and managing เอง การเลือกที่จำเป็นต้องพูดหรือไม่จำเป็นต้องพูดมันก็แล้วแต่เขานะครับ ถ้าอยากได้ใน 4 topics ที่เสนอ มันมีวิธีพูดที่ดีและดูไม่ blame shit นะครับ แบบ….”คลิปต่อไปลองทำ 4 หัวข้อนี้ดีไหมครับ” ผมว่าไม่น่าจะพูดยากนะครับ ใช้ EQ หน่อย
ความรู้แน่นเกิน ไม่น่ามาดูช่องนี้หรอกครับ เปิดช่องแล้วสอนเองเลยคับ ส่วนผมร้างวงการคอมไป 10กว่าปี กลับมาผมยังงงๆกับhdd และ ssd ไหนจะ m.2 พอมาดูช่องนี้ผมถึงกระจ่างคับ บางทีการทำตัวน้ำเต็มแก้วไป ก็จะไม่รับความรู้จากคนอื่น ลองเทน้ำในแก้วออกบ้างคับ ส่วนผมขอบคุนที่เจ้าของช่องมาอธิบายความแตกต่าง กระจ่างเลยคับ❤❤
@@neung3401 ขอบคุณที่แจ้งให้ทราบนะครับ ว่าแต่ใครถาม ?
@@phakagornphadban1294 ผมบอกคนข้างบนคับไม่ใช่คุน คนที่โพสต์ยาวๆอ่ะ
nvme หลายยี่ห้อที่ผมได้ลองใช่ เจอเปิดเครื่อง อุณภูมิ 60++ พอมีการอ่านเขียน ขึ้นไป 70-80 แต่ตอนนี้มาใช่ของยี่ห้อนึง เปิดเครื่องแค่ 40 อ่านเขียนไม่เกิน 50++ ผมเลยไม่แน่ใจ ในการซื้อ จนไม่กล้าลองยี่ห้ออื่นๆ
เจอ ark 500gb ครับ กลับไป hhd เลยครับ
แนะนำพวกEncloserกล่องใส่ssdหน่อยครับ
Orico ครับ คุ้มเงินสุดละ ถ้าถูกกว่านี้ก็จะเป็นพวกโนเนมจีนกล่องละ 20-30 บาท
โอกาสหน้าจะนำแบบราคาเบาๆ มารวมให้ชม พร้อมวิธีใช้งานให้สะดวกขึ้นครับ ขอบคุณครับ
แค่ยี่ห้อไม่น่าจะได้ครับ
ต้องเลือกตัวที่ล็อคดีๆ ถ้าไม่แน่พอ ชอบติดบ้างหลุดบ้าง
หากซื้อ ssd ใหม่ เราจะลงวินโด อย่างไรครับ
ถ้าขี้เกียจลงใหม่หมดก็ Clone จากตัวเดิมเอาครับ ไม่งั้นก็ลงวินโดว์ใหม่ตามปกติเอา
ถ้าเกิดใส่ ssd ความเร็วต่างกันในโน็ตบุ๊คที่มี 2 slot จะมีผลอะไรไหมครับ
ไม่มีครับ สมัยก่อนโน้ตบุ้คมี M2 พ่วงกับ SATA เป็น HDD ธรรมดาๆ ก็ไม่เห็นว่าจะมีปัญหาอะไรหน่วง
สมัยนี้ลดจากช่อง SATA มาเป็น M2 ทั้งสองช่องก็ไม่ควรจะมีอะไรปรับเปลี่ยนจากเดิม
ยกเว้นว่าท่านทำ RAID แล้วผูกสองไดรฟ์เป็นอันเดียวกัน
ขอบคุณครับ@@new1412
แล้วปัญหาโลกแตกที่ถกเถียงกันว่า ssd m.2 ต้องมีฮิตซิงค์ไหม พี่มีความคิดเห็นว่ายังไงครับ
ช่วยแค่เรื่อง Longevity แค่นั้นเองครับ เอาจริงๆถ้ามีแล้วปิดฝาโน้ตบุ้คลง จะใส่ก็ใส่ไปเหอะ
ที่เขาไม่ใส่มาส่วนมากคือปิดแล้วมันไปดันฝาหลังแค่นั้นแหละครับ
ทนครับ ผมใช้sata มา5ปีแล้ว ขอ
Galax.
PCIe อ่านว่าอะไรนะครับขอช้าๆ ฟังไม่ออก
@@aonlemosean ขอบคุณครับ
เบิรนเป็นรอม บูทเน็ตเวิร์ก ผ่านเน็ต
ซื้อมาใช้wdไม่ถึง5เดือนพัง
เคลมสิครับ ของผมซื้อมาวันเดียวก็พัง แต่เปลี่ยนตัวใหม่ฟรีไง ตอนนี้จะครบปีแล้วยังใช้ได้ดีอยู่
ssd เร็วแค่ไหนก็ตามเถอะ เจอ windows update เข้าไป ขี้จนส้วมแตกก็ยังไม่เสร็จ
เอาซะเห็นภาพเลยครับ 555 บางอัพเดตใช้เวลานานหน่อย ยังไงใจร่มๆ ก่อนนะ
😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂
55555555555555555555555555
ใช่เลยบางทีอัปนานจนคิดว่าเครื่องคอมมันค้างหรือเปล่าวะ