พื้นฐานพระอภิธรรม ตอนที่ ๒_อ.สุจินต์
Вставка
- Опубліковано 5 лют 2025
- การศึกษาพื้นฐานพระอภิธรรม บางท่านอาจคิดว่า เหมือนกับเป็นขั้นต้นเหลือเกิน เพราะใช้คำว่าพื้นฐานของพระอภิธรรม แต่ตามความเป็นจริง ถ้าเราเข้าใจว่าธรรมคืออะไร จะเข้าใจทันทีว่า ถ้าไม่มีพื้นฐานที่มั่นคง ก็จะศึกษาธรรมได้อย่างที่ไม่ชื่อว่าเข้าใจจริงๆ เพราะว่าอาจคิดว่าเป็นเพียงคำ เป็นภาษา หรือเป็นตัวหนังสือ แต่ทั้งหมดที่พระอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดงไว้ใน ๓ ปิฎก เป็นสัจจธรรม คือ เป็นธรรมที่มีจริงๆ ที่สามารถที่จะเข้าใจได้ไม่ว่าในกาลไหน เช่น ในขณะนี้ ต้องเข้าใจว่า การศึกษาธรรม คือ มีสภาพธรรมที่มีจริงๆ และกำลังปรากฏ ซึ่งก่อนที่จะได้ศึกษาเราไม่เคยคิดเลยว่า สิ่งซึ่งมีจริงๆ ในขณะนี้ เช่นกำลังเห็น จะมีแสดงความจริงอยู่ในพระไตรปิฏก เป็นพระธรรมเทศนาหลากหลายมากมายทั้ง ๓ ปิฎก ทั้งๆ ที่วันหนึ่งๆ ก็มีเห็น มีได้ยิน มีได้กลิ่น มีลิ้มรส มีรู้สิ่งที่กระทบสัมผัส แล้วก็มีคิดนึก ซ้ำไปซ้ำมา แต่เหตุใด จึงเป็นพระธรรมที่ทรงแสดงไว้มากมายในพระไตรปิฎก และอรรถกถา ก็แสดงว่า ธรรมเป็นสิ่งที่แม้ปรากฏเป็นปกติ แต่เราไม่ได้เข้าใจธรรมตามความเป็นจริง ถ้าไม่มีการตรัสรู้ของพระอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้า
ผู้ที่สนใจศึกษาธรรมะ ขอเชิญได้ที่ www.dhammahome.com
และ ฟังธรรมเฉพาะเสียง อ.สุจินต์ ได้จากทั่วโลก ทุกวัน 24 ชม.กดฟังลิ้งนี้ : www.dhammahome.com/radio
ที่ยูทูป [UA-cam Channel]
: ช่อง มูลนิธิศึกษาและเผยแพร่พระพุทธศาสนา ที่ลิงก์นี้ : ua-cam.com/channels/VfIbAOcRpMRLCU4bPgf1RQ.html
: ช่อง dhammahomelive ที่ลิงก์นี้ : ua-cam.com/users/dhammahomelivevideos
: ช่อง Dhammahome TV ที่ลิงก์นี้ : ua-cam.com/channels/0th6bYVYT-MlovZPSqMUKQ.html
: ช่อง Dhammahome Podcast ที่ลิงก์นี้ : www.youtube.com/@DhammahomePodcast/videos
และ ช่องรายการบ้านธัมมะ ที่ลิงก์นี้ : ua-cam.com/users/poposanja
สำหรับ ผู้ที่สนใจการศึกษาและสนทนาธรรม ในภาคภาษาอังกฤษ ขอเชิญติดตามฟังธรรมและร่วมสนทนา ได้ที่ลิงก์นี้ : groups.io/g/dsg (Dhamma Study Group)
และ ฟังบันทึกการสนทนาธรรม ในภาคภาษาอังกฤษได้ที่ลิงก์นี้ :dhammastudygroup.org/dsgAudio.html
(ผู้ที่เป็นเวปมาสเตอร์ ของทั้ง ๒ เวปไซต์ ดังกล่าว คือ คุณ Jonathan และ คุณ Sarah Abbot ทั้งสองท่าน เป็นชาวออสเตรเลียและอังกฤษ ที่ศึกษาพระธรรมจากท่านอาจารย์ มานานร่วม ๕๐ ปี แล้ว)
กราบอนุโมทนาสาธุ สาธุ สาธุ...ครับ
🙏🙏🙏🌻
กราบขอบพระคุณท่านอาจารย์ สุจินต์ บริหารวนเขตต์และ
อาจารย์ มศพทุกท่านคะ อนุโมทนาสาธุคะ
กราบเท้า ท่านอ. สุจินต์ สาธุ อนุโมทนาธรรมค่ะ
เข้าใจแล้วค่ะ.กราบบูชาคุณในบุญแห่งการฟัง.สิ่งที่มีจริงๆ.ปฏิปฏิ.ขออนุโมทนาบุญ.🙏❤❤❤
สาธุสาธุสาธุครับ...
🙏🙏🙏 กราบอนุโมทนาในกุศลจิตที่ดีงามค่ะ
อนุโมทนาสาธุครับอาจารย์
กราบอนุโมทนาสาธุครับ
สาธุๆๆ😊
กราบสาธุคะ
💐🙏🙏🙏💐
🙏
คนเรานี้ถ้าหลงอย่างใดอย่างหนึ่งแล้ว การพิจารณาอย่างอื่นก็จะหลงตามไปด้วย
กราบแทบเท้าอาจารย์สุจินต์บริหารวนเขตต์
กราบอนุโมทนาค่ะ
กราบสาธุค่ะ
กราบอนุโมทนาครับ
กราบอนุโมทนาครับ
กราบอนุโมทนาสาธุครับ
กราบอนุโมทนาครับ
กราบอนุโมทนาค่ะ
กราบอนุโมทนาสาธุค่า