[FHD] การมุ่งไปสู่ความสงบเป็นอย่างไร : ครูบาฉ่าย คัมภีรปัญโญ 18 เมษายน 2566
Вставка
- Опубліковано 5 лют 2025
- ติดตามอัพเดท Live สด ได้ที่ FB: / prasinkid
เลขบัญชีสำหรับทำบุญและทานกับท่านหลวงตาสินทรัพย์ จรณธัมโม
ธ.กรุงไทย 660-7-29192-9 พระสินทรัพย์ สีรัง
(ถ้ายังลังเลสงสัยอย่าเพิ่งทำ ถ้าพร้อมจะสละเพื่อจาคะแล้วค่อยทำ)
ติดต่อแอดมิน 083-929-1932 หรือ Facebook : น็อต เด็กวัดป่าละะเมาะ
prasinkid.com
กราบครูบาฉ่ายเจ้าค่ะ สาธุสาธุค่ะ
ที่ครูบาอธิบายลม โยมก็เป็นหลายอย่างเจ้าค่ะ จิตทิ้งพุธโธเอง แต่ไมมีความโลดโผนเหมือนท่าน
น้อมกราบอนุโมทนาสาธุ ธรรมค่ะ
กราบครูบาฉ่ายสาธุ สาธุ สาธุ ค่ะ
สาธุเจ้าค่ะใด้เยอะเลยเจ้าค่ะ
น้อมกราบสาธุสาธุสาธุเจ้าค่ะ
น้อมกราบสาธุ สาธุ สาธุเจ้าค่ะ
อนุโมทนาสาธุ
กราบสาธุค่ะ
จริงครับ
ถึงจุดนั้นมันไม่รู้จะเรียกว่าอะไร
มันไม่มีตัวตน แต่พอมีความยึดหน่วง นึกหน่วงมันจะเกิดการหมุนตัว หมุนติ้วๆๆ แล้วจะกลับเข้ามาสู่กายเช่นเดิม
กราบสาธุเจ้าค่ะ
สาธุๆๆคะจะนำไปปฏิยัตืให้เจริญยิ่งๆๆขึันไปส่าธุๆๆๆคะครูยา 😊😅 😊😊
สาธุ.สาธุ.สาธุ.ครับ
ชัดเจนทุกอย่างเลยคับ
แม้กระทั่งจิตออกพอกลับมาจับลมหายใจ สิ่งที่คิดสิ่งที่เห็นในสมาธิจะหายแล้วสบายมากคับ
ถ้ามัวแต่ตามความอยากรู้อยากเห็นอยากเป็น มันจะกลายเป็นความหวัง คือไม่ใช่ความสงบ
แต่เป็นความอยากแทน
เพราะฉะนั้นลมหายใจเข้าออกเท่านั้น จะทำให้รวมสติได้ไวที่สุดสงบที่สุด
สาธุๆๆครับท่าน
สาธุๆๆ
ท่านพูดออกมาจากใจล้วนๆความรู้ออกจากใจเลยกราบครูบาคะสาธุคะ ท่านสอนดีคะ
คนรู้ธรรมะชอบเอาชนะผู้อื่น คนมีธรรมะชอบเอาชนะตัวเอง
คนรู้ธรรมชอบเอาชนะคนอื่น(รู้จากจำมา)แต่ถ้ารู้จากประสบการณ์(ปฏิบัติ)ไม่ใช่เอาชนะ แต่พูดให้เข้าใจด้วยเมตตา อยากให้ผู้นั้นเข้าใจ แล้วนำไปทำตาม.ครัย
น้อมกราบนมัสการพระอาจารย์สุดท้ายแล้วจิตรวมเป็นหนึ่งอยู่ในสมาธิจิตวางทุกอย่างจะมีกำลังของลมหรือกำลังณาณที่สะสม
กำลังของสมาธิในขั้นนี้จิตจะใช้กำลังณาณและญาญรวมเป็นหนึ่งจิตจะรวมกำลังทั้งหมดที่มีเข้าไปตัดกระเเสเคลื้อน
ของขั้นห้าตัดจิตและขั้นห้าออกจากกันหรีอแยกออกจากกันได้อย่างถาวรขั้นนี้จิตจะละเอียดมากจิตจะเห็นถึงอนูธาตุหรือCNAแซวที่เล็กที่สุด
ขบวนการของจิตวิญญาณ
จะเห็นสิ่งนี้ได้จะต้องผ่านการอบรมจิตพิจารณาความจริงจนเข้าใจในความเป็นไปของธรรมชาติหรือความจริงจิตจึงจะยอมวางยอมรับความเป็นจริงจิตมีกำลังมากจิตจะไปตัดกระแสของการเกิดอุปทานหรือกระแสในเกิดไหม่ของมนุษย์การว้างจากการเสื้อมต่อของจิตและสังขารขันว้างเพราะ
กระแสเชื่อมไปไม่ถึงจิต
แต่ถ้ามนุษย์ตนนั้นยังมีชีวิตสังขารขังยังอยู่ก็ใช้ชีวตได้เป็นปกติแต่ความคิดก็ยังมีแต่ไม่มีความอยากมีอยากเป็นเหมือนเก่าก่อน
สาธุสาธุสาธุ
ครูบาอธิบายแจ่มแจ้ง..เข้าใจเจ้าค่ะ🙏🙏🙏
🙏🙏🙏❤️
โดนใจทุกประเด็นเลยครับ ดุดันฝาดโดนใจทุกดอก ขอกราบนมัสกราร ครูบาครับ ผมขอ
อนุญาติแชรเพื่อเก็บใวฟังอีกครับ
กราบครูบาควรเดินตามรอยเท้าหลวงตา
จะน้อมนำคำสอนครูบาไปปฏิบัติเจ้าค่ะ สาธุ สาธุ สาธุ 🙏🙏🙏
เมื่อท่านผู้ใดเข้าใจและเห็นท่านพูดชัดเจนและถูกต้อง###โปรดรีบนำไปทำตามโดยเร็วเพราะคืนนี้เราไม่รู้ว่าอะอยู่หรือเปล่า?.###โปรดทำให้มากและติดต่อกันทุกๆลมหายใจเหมือนใช้ไม้มาสีกันเพี่อให้เกิดไฟ ทำๆหยุดๆ ไฟจะไม่เกิด ความร้อนไม่พอ.ครับผม.
น้อมกราบอนุโมทนาสาธุค่ะ
รอมานาน ชัดเจน แจ่มแจ้งเจ้าค่ะ กราบๆๆๆสาธุ เจ้าค่ะ
หลวงตาสินทรัพย์ว่า ไปดูใครว่าเป็นพระอรหันต์ได้ยังไง เพราะตัวเองไม่ใช่พระอรหันต์ ผมขออนุญาตหลวงตาว่า กลิ่นอุจจาระกับกลิ่นดอกมะลิ มันลอยมาตามลม พอเราได้กลิ่นเราก็รู้ได้ว่า กลิ่นดอกมะลิ หรือกลิ่นอุจจาระถึงแม้เราไม่เห็น พระดีและไม่ดีก็เหมือนกันครับพอจะรู้ได้ แบบที่ได้วิสัชนาไว้ สาธุหลวงตาสินทรัพย์และคณะครับ 🙏🙏❤️❤️❤️
ร.ต.อ.บรรยง ทิพฤาชา สาธุๆๆ
สาธุๆๆน้อมกราบนมัสการครูอาจารย์ฉ่ายด้วยเศียรเกล้า.. สาธุๆครับ
กราบสาธุ ฟังแล้วจิตนิ่งสงบดีมากคะ
กราบนมัสการครูบาฉ่ายและธรรมะของท่านด้วยความเคารพอย่างสูงครับ 🙇♂️🙇♂️🙇♂️
กระแสดีมากเลยครับ แผ่ออกมานอกจอเลย สาธุ
กราบนมัสการค่ะ ครูบาอธิบายจิ่มแจ้ง เข้าใจใด้ง่าย ค่ะสาธุ...
กราบสาธุสาธุสาธุเจ้าค่ะ🙏
สาธุ กราบธรรมะคำสอนอย่างละเอียดจากครูบาฉ่ายเจ้าค่ะ 🙏🙏🙏
กราบสาธุธรรมครูบาฉ่ายค่ะ🙏🙏🙏เป็นธรรมที่เป็นประโยชน์กระจ่างกับข้าพเจ้าผู้ต้องการพัฒนากรรมในรูปแบบอาณาปานสติ และทุกข์กับการจะจับลม แทนเกาะคำภาวนาพุทโธ🙏🙏🙏
สาธุสาธุสธุเจ้าค่ะครูบาฉ่าย🎉🎉🎉
แจ่มแจ้งเจ้าค่ะ
😍😍😍น้อมกราบครูบาฉ่ายครับผม😍😍😍
น้อมกราบสาธุค่ะ
วันนี้ฟังที่ครูบาเล่าแล้วเพิ่งนึกได้เพิ่งอ๋อว่าที่ผ่านมาเราทำอานาปานสติด้วยตนเองจนผ่านครบ 16 ขั้นไปแล้วแต่ไม่รู้จักมันว่าแต่ละขั้นเป็นอย่างไรเรียกว่าอะไรบ้าง ซึ่งก่อนหน้านี้อ่านหนังสือของท่านพุทธทาสและฟังเทศน์ท่านเรื่องอานาปานสติ 16 ขั้น แต่สับสนมึนๆงงรู้สึกว่ามันยากยาวนานละเอียดละออกมาก ทั้งที่ตัวเองทำผ่านไปจนจบเป็นสมาธิแล้วอย่างที่ครูบาท่านเล่าไม่ผิดเพี้ยนกันเลย จะต่างกันก็แค่จิตผมไม่ออกไปโลดโผนเหมือนครูบาท่านเท่านั้น นอกนั้นตั้งแต่ลมหายใจแรกเริ่มที่ฝึกจนถึงลมหายใจขาดหายไม่ปรากฏจนเป็นเอกัคคตาจิตนั้นไม่มีถกเถียงครูบาเลยครับ แต่เสียดายทำตอนไปเรียนที่ กทม.ไม่มีครูอาจารย์แนะเลยทิ้งๆขว้างๆมาจนเสื่อมไปหมดไม่เหลือ เหลือแต่เชื้อที่ฝังแน่นฝังลึกลงในจิตไม่มีเสื่อมคลายในพระพุทธศาสนา
ผมขอนิมนต์ครูบาฉ่ายให้เล่าลำดับขั้น 16 ขั้น ของอานาปานสติเอาแบบง่ายๆชัดนะครับว่างวันไหนเอาวันนั้นเลยนะครับ ผมต้องรีบชิงนิมนต์เพิ่มไว้ก่อนเพราะเกรงว่าท่านจะไม่ค่อยว่างครับ
น้อมกราบครูบาครับผม🙏🙏🙏
กราบสาธุ พระอาจารย์
กราบสาธุค่ะ, ครูบา
สาธุ สาธุ สาธุ เจ้าค่ะ
กราบนมัสการเจ้าค่ะ เคยได้ยินได้ฟังแต่ว่า "จิตรวมเกิดจาก ศีล สมาธิ ปัญญา รวมกันเป็นหนึ่ง ถูกต้องไหมคะ แต่มีครูบาอาจารย์ท่านหนึ่งกล่าวว่า "จิตรวมแต่ถึงฐานเป็นมิจฉาสมาธิ" โยมก็งงว่าจิตรรวมเป็นมิจฉาธิได้ด้วยเหรอเจ้าคะ กราบเรียนถามด้วยความไม่เข้าใจเจ้าค่ะ กราบสาธุ สาธุ สาธุ เจ้าค่ะครูบา 🙏🙏🙏
กราบขออภัยเจ้าค่ะคำถามมื่อสักครู่เขียนตกไปคำว่า "จิตรวมแต่ไม่ถึงฐาน" เป็นมิจฉาสมาธิใช่หรือไม่เจ้าคะ(ครูบาอาจารย์ท่านหนึ่งกล่าว)
สาธุสาธุครับ🙏🙏🙏
เพื่อการตามรู้ซึ่งความเป็นจริงนะครับ
การรู้ลมหายใจ พระศาสดาตรัสก็คือรู้กาย เวทนา จิต ธรรม
นั่นคือรู้ได้สติปัฏฐานทั้งสี่ อยู่ที่เอาสติไปรู้ตรงไหน
จะเห็นว่ามีแค่รูปขันธ์ เวทนาขันธ์(บ้าง)และวิญญาณขันธ์
แต่การที่หายใจแล้วบริกรรมคำไปด้วย
คิดว่าวิญญาณจะทำงานในสติปัฏฐานอยู่ไหมครับ ??
หรือรู้สึกกันจริงๆ ว่าคำภาวนากับลมหายใจเป็นเนื้อเดียวกัน ?
ธรรมในส่วนนี้ใคร่ครวญกันดูก็ดีนะครับ
คนส่วนใหญ่ชอบใช้คำภาวนา ทั้งที่พระศาสดาไม่ได้สอน
ส่วนใหญ่ทำกันไปด้วยความเข้าใจผิดด้วยซ้ำ
โยนิโสมนสิการในขันธ์ธาตุให้ดีๆครับ
สาธุ สาธุ สาธุ ❤
สาธุๆๆๆครับ
🙏🙏🙏
สาธุครับ👏👏👏
กราบพระอาจารย์ค่ะ
ชี้ทางง่ายๆได้แจ่มแจ้งค่ะ
💛💛💛🙏🙏🙏
ธรรมะของหลวงตาทันสมัยเข้าถึงจิตถึงใจได้ง่ายเห็นแนวทางแล้วจะขอเดินตามแนวทางของหลวงตาครับผมสาธุๆๆ
ท่านเป็นอริย์
ครูบาฉ่ายสายฮารดคอร์😂
ละเอียดอ่อน ชัดเจน
กราบสาธุค่ะ
สาธุๆๆ
สาธุค่ะ
สาธุ สาธุ สาธุ ❤
🙏🙏🙏
สาธุคร้าแสดงธรรมให้เข้าใจได้ในผู้ที่กำรังจะเรี่ยนรู้ที่จะตามลมหายใจ🙏🙏🙏
สาธุสาธุสาธุ
สาธุครับ
🙏🙏🙏
สาธุครับ
นอ้มกราบนมัสการครูบาฟังแล้วเข้าใจงา่ยเจ้าค่ะ
สาธุ
สาธุๆๆค่ะ
🙏🙏🙏
ครูบาสอนตรงกับใจที่กำลังปฎิบัติค่ะ
สาธุสาธุสาธุ
🙏🙏🙏สักวันนึ่งผมจะไปกราบท่านถึงแม้จะยู่ไกลก็จะไปครับ❤
สาธุๆค่ะ
น้อมกราบสาธุค่ะแจ้งทุกข้อที่ไม่เข้าใจกราบขอบพระคุณพระอาจารย์ค่ะ
มายังไงก็กลับยังไงไมทอมานไมเดือนร้อนใครด้วย
กราบอนุโมทนาสาธุกับการเจริญในธรรมด้วยครับสาธุสาธุ
กราบครูบาฉายพระอริยสงฆ์ผู้ปฏิบัติดีลูกดีใจเหลือเกินที่ได้เจอท่านครูบาฉายสาธุๆๆครับ
กราบนมัสการเจ้าค่ะขอน้อมจิตอนุโมทนาบุญด้วยในทุกบุญที่ครูบาได้ทำและปฏิบัติมาจนถึงที่สุดคือมรรคผลนิพพานเจ้าค่ะสาธุๆๆ