ตอนที่ 1: แปลภาษาประกัน ให้เข้าใจ แบบชาวบ้าน
Вставка
- Опубліковано 10 лют 2025
- คำถามทางบ้าน : คนอายุ 50 อยากจะบอกอะไรคนวัย 30 ก่อนทำประกัน ตอนที่ 1 ( คน สว ก็ฟังไว้บอกลูกหลานได้ )
@DoctorNearU
หมอชื่อ หมอเกมส์ นพ. อดุลย์ชัย ธรรมาแสงเสริฐ เป็น ศัลยแพทย์ และ ศัลยแพทย์ตกแต่ง นอกจากนี้ ยัง Admin เพจหมอเฉพาะทางบาทเดียว และ เป็นผู้พัฒนา App Developer " ใกล้มือหมอ "
..
UA-cam Channel นี้ จะนำเสนอ ข่าวสารในแต่ละวัน อธิบายข้อสงสัยทางการแพทย์ โดยคิด วิเคราะห์ ผ่านมุมมอง สนุกๆ ที่มีสาระ ให้คนไข้ได้ตระหนักถึงโรคภัยและสุขภาพ ไม่ว่ารวย-จน มีชื่อเสียงหรือดังแค่ไหน ก็ไม่พ้นโรคภัยไข้เจ็บ จะได้ไม่ดำรงชีวิตอย่างประมาท
.....
นอกจากนี้ขอนำเสนอ วิธีการใหม่ ที่จะทำให้ท่านเป็น หมอด้วยตนเอง ( DIY Doctor ) ผ่าน Platform UA-cam
โดย หมอได้ทำการ รวบรวม คัดสรร ตัดแต่ง ต่อเติม UA-cam ที่น่าสนใจเกี่ยว โรคต่างๆ จากผู้เชี่ยวชาญตัวจริงและเฉพาะทางในด้านนั้นๆ
นำมาจัดกลุ่มลง Playlist ...แยกตามอาการนำของโรค เพื่อให้ท่าน ที่มีอาการ นำของโรค ค้นหาโรคที่เกี่ยวข้อง
หรือใกล้เคียงกับโรคที่เราเป็นอยู่
เช่น อาการ " ประจำเดือนไม่มา " ก็จะมีโรคหลายๆโรค ในกลุ่มนี้อยู่ใน Playlist อาการประจำเดือนไม่มา
หรือ อาการ " ตามัว " สงสัยโรคอะไรบ้าง ก็จะสามารถหาโรคที่เกี่ยวข้อง ที่ทำให้ตามัว ใน Playlist ดังกล่าว
ผมชอบ รายการที่ หมอเฉพาะทางบาทเดียว ออกมาให้ความรู้ทางสุขภาพ มากครับ มีโอกาศนั่งโต๊ะก็มีโอกาศได้ฟังจากคุณหมอ จากเครื่องคอมฯ แบบเก่าๆ ส่วนเครื่องคอมฯ ใหม่ๆ เราเฒ่าแล้ว ใช้ไม่เป็น ขอขอบพระคุณ มากยิ่ง ครับ
ขอบคุณมากครับที่ติดตามฟัง..หมอก็เริ่มเฒ่าแล้ว...เหมือนกันครับ ☺️☺️☺️🙏🙏🙏
เป็น สุดยอดความรุ้เลยครับ ตอน20ปลายไม่เคยคิดพออายุ 30 เริ่มคิด แต่ไม่มีความรุ้จากผุ้มีประสบการณ์ เพราะคนรอบๆตัว ไม่ทำกันสักคน ครับ
การทำประกันทุกแบบ ผู้ฟังเห็นว่า ไม่คุ้มค่ากับการเอาประกัน เงินที่เราได้รับจากบริษัท คือเงินของเรานั้นเอง. แต่ควรทำประกันอุบัติเหตุรถยนต์ หรือบ้านที่อยู่ใกล้สถานประกอบการเกี่ยวกับฟืนไฟ ค่ะ
คุณพูดรู้จริง เล่าให้ฟังเห็นภาพเลย เผลอๆคุณหมอรู้ดีกว่าตัวแทนอีก แต่เดี๋ยวนี้เค้าแบบประกันที่ค่ารักษา เริ่มตั้งแต่1ล้าน,2ล้าน,3ล้าน,5ล้าน,15ล้าน,20ล้าน เพราะเดี๋ยวนี้รพ.เอกชนค่าห้องจะเริ่มที่3,000หรือ5,000หรือ6,000ถึง10,000 เค้าถึงออกแบบใหม่มาเพื่อให้เข้ากับยุคสมัย แต่ในขณะเดียวกันราคาก็ไม่แพงมาก ขึ้นอยู่กับอายุคนที่ทำประกัน
เคยทำประกันแบบสะสมทรัพย์ นายหน้าบอกได้คืนทุกบาททุกสตางค์พร้อมปันผลและดอกเบี้ย สิ้นสุดขาดทุน มีเงื่อนไขอยู่ข้อหนึ่งถ้าบริษัทเอาเงินไปลงทุนแล้วได้กำไร ถ้าเจ๊งลูกค้าจะได้ไม่ครบ เกรียวกราวมากในพันทิป
จริงครับคุณหมอ.. ค่าหมอหลายคน.. ต้องจ่ายเยอะจริง.. บางทีไปหาหมอคนแรก.. ยังไม่ได้ทำอะไรมากเลย.. บอกให้ไปหาหมอเชี่ยวชาญ.. ค่าหมอคิดเต็มที่่ทั้ง2คนเลย😃
เรามีประกันสุขภาพ วงเงิน 5 แสนต่อปี ได้OPD ครั้งละ 1 พันบาท ปีละไม่เกิน 30 ครั้ง และมีประกันอุบัติเหตุ 3 หมื่นบาทต่อครั้ง ประกันมะเร็ง 3 แสนบาท เสียดายทำประกันโรคร้ายแรงน้อยไป
เรากำลังจะผ่าตัดเดอมอยซีสที่ศืริราชปิยะมหาราชการุณ ค่าใช้จ่ายประมาณ 250,000 ประกันจ่ายตามจริง แต่กันเงินไว้เผื่อประกันจ่ายไม่ครบ
ประกันสำคัญมาก เห็นค่าตอนเจ็บป่วย ขอบคุณคุณหมอที่พูดประเด็นนี้ค่ะ 😊
จริงค่ะ สำคัญจริงๆ รักษากรดไหลย้อนหมดไป8หมื่น ((หายขาด)) ถ้าไม่มีประกันคงไม่หายขาด เพราะเงินรักษาหมดเสียก่อน
ดิฉันทำ ประกันสุขภาพคุ้มครอง10ล้าน ครบคลุมทั้งOPD IPD ประกันอื่นๆก็ทำ ประกันทรัพย์สิน ประกันอุบัติเหตุ ประกันชีวิต ก่อนทำก็อ่านหาข้อมูลเยอะ รายละเอียดเยอะแยะ ชวนปวดหัว😂 ขอบคุณคุณหมอที่มาให้ความรู้ (ปล.คลิปหลอน2 ใกล้คลอดหรือยังคะ ไม่ได้ทวงนะคะ😂😂😂)
เริ่มทำแล้วครับ ...รอครบ แสน sub ก็ upload ลง UA-cam ทันทีเลย ,😁
อธิบายได้ชัดเจนมากๆ อยากให้สิ่งนี้มีสอนตั้งแต่ในโรงเรียนหรือมหาลัยมาเลย ส่วนตัวจ่ายเบี้ยปีละ 30k มาจะ 7ปี ตอนนั้นเลือกแบบตามเค้าแนะนำ ปีนี้อยากปรับให้เข้ากับตัวเองดูค่ะ
แบบสะสมทรัพย์มีหลายแบบค่ะ แต่เบี้ยสูงหน่อย ถ้าแบบมีเงินปันผล เบี้ยถูกกว่าแต่ปันผลได้ตามแบบประกันเช่น แบบ E 60 P
พูดได้ดี..ค่ะเข้าใจง่าย..และลำดับความสำคัญ..ได้ตรง..ขอบคุณค่ะ
ตั้งแต่ทำ health insurance มาแบบจัดเต็ม 7 ปีหลังไม่เคยได้ใช้เลยค่ะ ถือเคล็ดจ่ายเบี้ยฟรีไป ดีกว่าไม่ทำแล้วเกิดเหตุขึ้นมา เพราะดูเคสคุณแม่เป็นตัวอย่างต้องผ่าตัดแต่ดีว่าแม่ใช้สิทธิขรก เบิกได้ แต่ทำมายังไม่เคยต้องแอดมิทเลยค่ะทั้งโรคร้าย มะเร็งโน่นนี่นั่น
สิทธิข้าราชการเบิกได้หมดไหมคับ แล้วถ้ามีสิทธิราชการจำเป็นต้องทำประกันสุขภาพไหม หรือทำแค่โรคร้ายแรงกับอุบัติเหตุก็พอ
@@suwit321 ถ้า รพ รัฐบาลเบิกได้เกือบหมดค่ะ แต่ไปศิริราชปิยะ เบิกได้ส่วนนึงถ้ามีสิทธิตรงนี้มองว่าไม่ต้องทำประกันสุขภาพก็ได้ค่ะ แต่ตัวเองไม่มีเลยต้องทำเพราะเกรงว่าอายุมากขึ้นเค้าจะไม่รับทำ หรือค่าเบี้ยสูง
ลูกค้าเป็นข้าราชการ ก.สาธารณสุข ต้นปีเจอมะเร็งระยะลุกลาม หลังจากหายโควิด ย้ายการรักษาจากเอกชนมา รพ.จุฬา ใช้สิทธิ์ข้าราชการ มีค่าใช้จ่ายฉายแสงที่ต้องจ่ายเอง ครั้งละ 1,500 ค่ะ แต่บางครั้งถ้ามีตรวจเพิ่มพิเศษ หรือ ยานอกบัญชี ก็ต้องจ่ายเพิ่มอีกค่ะ
ลูกค้าทำประกันโรคร้ายแรง กับ OPO วันละ 1,200 ไว้ได้ 2 ส่วนนี้มาช่วยค่ะ
ถ้าไม่ซื้ออนุสัญญาค่ารักษาพยาบาล ชดเชยรายวัน ก็จะเคลมไม่ได้ค่ะ
ตอนซื้อประกันต้องแจ้งตัวแทน แต่ส่วนใหญ่ตัวแทนจะเสนอขายให้แบบรวมค่ะ
ฟังมาหลายที พึ่งมาเข้าใจที่คุณหมอค่ะ 🎉
ขอบคุณมากครับ
คลิปนี้ คุณหมออธิบายได้ละเอียดมากเลยค่ะ
จากใจนายหน้าประกันชีวิต วงจรประกันภัยขายให้ง่ายได้ทุกอย่าง ไม่ต้องตรวจสุขภาพก็ได้
แต่พอเกิดเหตุ แผนกเคลม เคลมให้ยากๆๆ เช็คทุกอย่างกว่าจะอนุมัติการเคลม
นายหน้านี่ลุ้นทุกเคสจริงๆค่ะ ส่วนตัวนี่ลุ้นให้ลูกค้า เคลมได้ มากกว่า ตอนลุ้นให้ บริษัทรับประกันอีกค่ะ
ขอบคุณมากๆครับ...ถ้าอยาก comment เสริมเรื่องอะไรเพิ่มเติมเสริมได้เลยนะครับคนที่อ่านคอมเม้นจะได้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยในการตัดสินใจ 🙏
คอนเท้นมีประโยชน์มากเลยค่ะ ขอบคุณมากๆนะคะ
ขอบคุณมากครับ
ถ้ามีสิทธิข้าราชการแล้ว ทำแค่ประกันโรคร้ายแรงกับประกันอุบัติเหตุพอไหมครับ กลัวว่าถ้าทำประกันสุขภาพไปจะไม่คุ้มเพราะมีสิทธิรักษาราชการอยู่แล้ว
ต้อง check สิทธิข้าราชการเบิกได้หมด ..( ถ้าเป็นโรงพยาบาลรัฐ..น่าจะได้หมด..แต่ถ้าเป็นเอกชนส่วนใหญ่จะเป็นแค่ ได้บางอย่าง ส่วนใหญ่อาจออกเอง )
ขอบคุณมากที่ให้ความรู้
ผมไปดูค่าผ่าตัด เอกชน เป็นหลักหลายหมื่นถึงแสนทั้งนั้นครับ ..ใครเจอค่าผ่าตัดเอกชนมีมึนแน่ครับ
ขอบคุณสาระความรู้ดีๆ นะครับ ขออนุญาตแชร์นะครับ 🙏
คลิปนี้ตรงใจมากเลยคะรอคลิปถัดไปคะ หมออธิบายกระจ่างมาก
กดไลด์ให้คุณหมอแล้วคร้า
ทุกเดือนรายจ่ายต่างๆเยอะ ผมทำได้แค่ประกันอุบัติเหตุ 2กรม เพราะเคยก้างติดคอลึกใช้เงินสูง. กำลังดูประกันสุขภาพ / ส่วนประกันชีวิตผมไม่มีแฟนไม่มีลูกเมียคงไม่ทำ
คิดเหมือนกันเลยค่ะ ว่าไม่มีครอบครัวก็จะไม่ทำประกันชีวิต
แค่เราเตรียม ค่าใช้จ่ายครั้งสุดท้ายไว้ ให้พร้อม
และเตรียม เงินให้พอใช้ในวัยหลังเกษียณ ก็คงพอแล้ว
สะสมทรัพย์อย่ามองกำไร ทำไปคิดดีๆ มันต่อเนื่องส่งหลายปี เอาเงินไปลงทุนอย่างอื่นดีกว่า แต่ประกันสุขภาพแนะนำให้มีติดไว้
หมอมาคุยเรื่องประกันชีวิตแล้ว ตามที่สัญญาไว้
ใช่ครับ 😁😁😁
สวัสดีค่ะ
ขอบคุณคุณหมอที่อธิบายดีกว่าคนขายประกันที่บอกรายละเอียดไม่หมด
เป็นประโยชน์ เข้าใจง่ายมากๆคะคุณหมอ🎉🙏🏻ขอบคุณค่ะ
ขอบคุณคุณหมอมากครับ สำหรับสาระที่มีประโยชน์
มีความรู้และคลายข้อสงสัยไปเยอะค่ะ ขอบคุณค่ะ
🙏🙏🙏ขอบคุณคะคุณหมอ คลิปนี้ดีอีกแล้วคะ
ได้ความรู้มากเลยค่ะ ขอบคุณคุณหมอมากๆค่ะ
ขอบคุณค่ะคุณหมอ
ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ
คุณหมออธิบายได้เข้าใจง่ายกว่าตัวแทนขายประกันซึ่งพูดแล้วงง🤔 จ้องแต่จะขายอย่างเดียวโดยไม่ฟังจุดประสงค์ของคนอยากซื้อหุๆ🙏👍💘
ขอบคุณมากครับคนนี้แฟนพันธุ์แท้เลย 555 ❤️
พึ่งเจอกับตัวเองเลยค่ะคุณหมอ ค่ารักษาแพงมากกก โชคดีที่ทำประกันไว้
ทำไว้ 15ปี ครบกำหนดเบี้ย พักไป1ปี เสียวๆ ทำต่ออีกใบ555 แต่มี ม.39ไว้กันเหนียว
มีประโยชน์มากเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ 🙏☺️
จะขอรบกวน คุณหมอ ทำคลิบ เรื่องการ รักษา ข้อ เข่าเสื่อม ด้วย วิธี การฉีด สเต็มเซล หน่อยนะคะ ว่า วิธีการรักษา เป็นยังไง ได้ผลจริงมั้ย แล้วปลอดภัยมั้ย แล้ว มันจะ ดีอยู่ได้นานแค่ไหน คะ ขอบคุณ ค่ะ
PRP ใช่ไหมครับ
@@DoctorNearU ใช่ค่ะ อยู่ระหว่าง ตัดสินใจ ว่า ทำดีมั้ย ค่ะ
อาจารย์หมอครับ ถ้าอายุมากแล้ว อยากเรียนแพทย์ มีช่องทางไหนบ้างครับสำหรับคนอายุมากครับ ถ้าในประเทศไทยปิดกั้นคนอายุมากเรียนแพทย์ ถ้าต่างประเทศอาจารย์ว่าประเทศไหนดีครับ เท่าที่ค้นหาข้อมูลมีสอบ กสพท ไม่รู้ว่าเขาจำกัดอายุไหม รบกวนอาจารย์หมอ1คลิปครับ ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ🙏
เห็นนร.แพทย์ตื่นตี4-5อดนอนอยู่เวรข้ามคืนหลับๆตื่น เราทำไม่ได้อ่ะ คุณผ่านขั้นตอนความจำซับซ้อนเยี่ยม ตื่นเช้านอนดึกโดยไม่ป่วยได้รึยัง ข้อคิด ขออภัยที่บังอาจเม้นท์😅🙏
ประกันนี่ ลูกเล่นเยอะจริงค่ะ จะให้เคืองกับหมอได้ไง
เยอะๆ จริงๆ ครับ ..แต่คนรับหน้าคนไข้เนี่ยคือหมอที่เขาต้องเป็นคนเขียนใบรับรอง 555
จะมีประกันอุบัติเหตุที่ขายเป็น P.A. standalone สามารถเคลมทำแผลต่อเนื่องหรืออุบัติเหตุสุนัขกัดแล้วต้องฉีดยาต่อเนื่องได้ค่ะ จ่ายตามจริงไม่เกินวงเงินค่ารักษา/การเกิดอุบัติเหตุ 1 ครั้ง ตอบในฐานะ fc ที่มีอาชีพตัวแทนประกันค่ะ😁
ขอบคุณมากครับ...มีอะไรเสนอแนะได้เลย จะเป็นประโยชน์กับผู้ที่มาดูคลิปและอ่าน comment มากๆเลยครับ
คุณ หมอ จากเนื่องที่ข่าว น้องมาวิน จมน้ำคือผมสงสัยว่าทำไมน้องเสียชีวิตหลายวันแล้วทำไมศพไม่เน่าหรือลอยขึ้นมาบนผิวน้ำครับ
ความเย็น ของน้ำยิ่งลึก ยิ่งเย็น ..เหมือน ถูก freezing รักษาร่างไว้ ครับ / ..ส่วนที่ตอนแรกหาไม่เจอ..เป็นเพราะว่า drone ดำไม่ลึกพอ..พอร่างน้องลึกระดับ 100 เมตรใต้ผิวน้ำ
@@DoctorNearU ขอบคุณครับคุณหมอ
หมอทำIF ผลเป็นไงคะ
เดี๋ยวทำคลิป เล่าครับ เตรียมไว้แล้ว 555
คุณหมอคะ ประกันสุขภาพ จ่ายเบี้ยทิ้งทุกปี ปีละ หลายหมื่น เทียบกับ ออมเงินไว้ดีกว่าไหมคะ เพราะคนอายุน้อยก็ไม่ได้เข้า รพ บ่อยๆ และทำแค่ประกันโรคร้าย ที่เบี้ยถูกหน่อยดีไหมคะ
คิดเหมือนหมอ ...ตอนอายุ น้อยครับ...เดี๋ยวตอนสุดท้าย ( ตอนที่ 3) ทำสรุปทุกช่วงอายุไว้ให้ครับ
@@DoctorNearU ขอบคุณค่ะ
หมอบาทเดียว
❤❤
ตรวจเลือด 2ครั้งไม่ผ่านค่ะ เอาไปเจาะเลือดผลอย่างไรไม่บอก
🙏😍🤟ว้าวว ตรงจัย
ขอบคุณคุณหมอที่ให้ความรู้ในมุมของแพทย์ผู้รักษานะคะ ไม่เคยรู้เลยว่ามีคนไข้ขอให้หมอเขียนในสิ่งที่ไม่ตรงตามความจริง (น่าเห็นใจคุณหมอคงเจอคนไข้หลายรูปแบบ) ยังไงขอเป็นกำลังใจให้คุณหมอนะคะ💗
หนูขออนุญาตเพิ่มเติมนึดนึงค่ะ เมื่อก่อนประกันสุขภาพที่หนูมีก็เป็นเหมือนที่หมออธิบาย คือรายละเอียดเยอะมากๆ ตั้งแต่มีโควิด ก็กลัวถ้าติดโควิดแล้วต้องจ่ายส่วนต่างเยอะ หนูจึงเปลี่ยนมาทำแบบเหมาจ่าย ซึ่งมันดีกับผู้บริโภคมากๆ (และคิดว่าน่าจะดีกับคุณหมอเพราะเคลมได้ง่ายเพราะลูกเล่นไม่เยอะเหมือนแบบเดิม)
คือเหมาจ่ายตามจริง จริงๆ กำหนดวงเงินแค่
1. ipd ต่อปี (ซึ่งมันก็เยอะมากอยู่แล้ว ของหนู 10ล้าน)
2. ค่าห้องต่อคืน
3. opd ต่อปี (ไม่กำหนดต่อครั้ง) อันนี้หนูมองว่ามันดีมากจริงๆ หนูรักษากรดไหลย้อน มีครั้งหนึ่ง opd เกือบหมื่น
ที่เหลือคือเหมาจ่าย ตามจริง ทั้งหมด
❤รอติดตาม ภาคต่อนะคะหมอ❤
ขอบคุณมากครับมีอะไรแนะนำ..เพิ่มเติม comment มาได้เลยครับ...คนอื่นๆจะได้เพิ่มความรู้ไปด้วย
ไม่ทราบใช้แผนอะไรคะ บ. อะไร ใบ้สี ดับตัวย่ออ บ. ก็ได้ค่ะ :)
@@mosgreekolives9459 ของกรุงไทยแอกซ่าค่ะ แบบเหมาจ่าย คุ้มค่ามากค่ะ
มันจะมีเคสที่ผ่าตัดแต่ไม่ต้องนอนรพอ่ะค่ะบางประกันจะนับชั่วโมงว่าต้องพักฟื้นที่รพกี่ชมขึ้นไปถึงจะเข้าเงื่อนไขเช่นที่เราเคยใช้กำหนดว่าต้อง6ชมถึงจะจ่าย เวลาซื้อประกันอย่าลืมถามจุดนี้น่ะค่ะ😊
..ขอบมากคุณที่แนะนำครับ ..มีข้อคิดเห็นอะไรเพิ่มเติม แนะนำได้เลยครับ 🙏
ฟังตอนท้ายๆแล้วเหนื่อยใจเเทนคุณหมอเลย
ขอบพระคุณค่ะอนุโมทนาสาธุค่ะได้ความรู้ที่ดีมากเสมอ❤️🙏🤟
ได้ความรู้ความเข้าใจเยอะขึ้นเลยค่ะกำลังจะคิดทำประกันอยู่เหมือนกัน